อึ้ง! พบนักเรียนผีโผล่อีก 10 โรงเรียนภาคอีสาน คาด ผอ.หวังค่าแป๊ะเจี๊ยะ

นักเรียนผี โผล่อีกกว่า 10 โรงเรียน ป.ป.ท.เขต3 คาด ผอ.อัพเกรดขนาดโรงเรียนหวังเงินค่าแป๊ะเจี๊ยะ เตรียมลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบ

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.เขต3 ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนขามสะแกแสง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา หลังจากที่นายรังสิโรจน์ ปาลวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนขามสะแกแสงคนใหม่ ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้ประมาณ 1 เดือนเศษ รายงานว่าพบชื่อนักเรียนที่ไม่มีตัวตนอยู่ในโรงเรียน หรือ นักเรียนผี เกินเข้ามาในบัญชีรายชื่อนักเรียนที่มีอยู่จริงในปัจจุบัน จำนวน 196 คน โดยมีจำนวนที่ระบุอยู่ในฐานข้อมูลออนไลน์ของ สพฐ.จำนวน 1,510 คน แต่เมื่อตรวจสอบในชั้นเรียนจริง พบว่ามีนักเรียนอยู่เพียง 1,319 คน ซึ่งอาจจะเข้าข่ายทุจริตคอรัปชั่นได้นั้น

ล่าสุด วันนี้ (26 พ.ย. 61) พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผอ.ป.ป.ท. เขต3 เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบโรงเรียนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ศรีสะเกษ ยโสธร และนครราชสีมา ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามี 3 โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนเกินกว่าที่มีอยู่จริง และล่าสุดได้รับรายงานว่ามีอีกไม่ต่ำกว่า 10 โรงเรียน ที่มีการใส่จำนวนนักเรียนที่ไม่มีอยู่จริง เพิ่มเข้าไปในบัญชีรายชื่อ เพื่อเป็นการอัพเกรดจากโรงเรียนระดับเล็ก ที่มีนักเรียนไม่เกิน 500 คน ให้เป็นโรงเรียนขนาดกลางที่มีนักเรียนมากกว่า 500-1,499 คน เพื่อหวังผลในการโยกย้ายผู้อำนวยการ ไปอยู่โรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่


จึงได้วางเครือข่ายในการแจ้งเบาะแสโรงเรียนในพื้นที่ 8 จังหวัดที่อยู่ในการดูแลของ ป.ป.ท.เขต3 ประกอบไปด้วย สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ชัยภูมิ และนครราชสีมา


โดยสัปดาห์นี้ ป.ป.ท.เขต3 จะเร่งลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบโรงเรียนที่ได้รับแจ้งข้อมูลเข้ามานี้ เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง พร้อมกันนี้ยังจะต้องจับตาดูว่าเหตุใดผู้อำนวยการโรงเรียนเหล่านี้ จึงอยากโยกย้ายขึ้นไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่ ทั้งที่มีอัตราเงินเดือนเท่ากัน


เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจจะมีผลประโยชน์อย่างอื่นนอกเหนือจากเงินเดือน โดยเฉพาะเรื่องของการรับแป๊ะเจี๊ยะนักเรียนที่จะเข้ามาเรียนเป็นรายหัว ซึ่งถ้าได้อยู่โรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่ จะมีโอกาสได้เงินแป๊ะเจี๊ยะมหาศาล ดังนั้น ป.ป.ท.เขต3 จะต้องร่วมมือกับหลายหน่วยงาน เพื่อสืบหาข้อมูลและเส้นทางการเงินของแต่ละโรงเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทุริตคอรัปชั่นขึ้นในวงการการศึกษาไทยต่อไป.

keyboard_arrow_up