พาทัวร์เกาะต้องห้าม ‘เซนทิเนลเหนือ’ ที่หนุ่มมะกันถูกสังหาร เพราะหวังผูกมิตรกับชนพื้นเมือง

จากข่าวที่ทั่วโลกกำลังจับตาจากทั่วโลก หลัง John Allen Chau วัย 26 ปี นักผจญภัยและมิชชันนารีชาวอเมริกัน ถูกชาวเซนทิเนล ชนเผ่าที่อาศัยอยู่บนเกาะเซนทิเนลเหนือ ยิงลูกดอกใส่เสียชีวิต หลังเขาแอบลักลอบเข้าไปในเกาะเพื่อหวังจะผูกมิตรและสอนศาสนา

แม้จะมีคำเตือนถึงความอันตรายของชนเผ่าดังกล่าวที่ปฏิเสธจะมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกนั้น แต่ชายคนดังกล่าวก็ยังพยายามเดินทางไปยังดินแดนที่ตัดขาดจากโลกภายนอก จนกลายเป็นเหตุสะเทือนขวัญตามที่ได้มีการเสนอข่าวไป ทั้งยังร้อนถึงผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่นของอินเดีย ที่ได้รับคำสั่งให้ค้นหาร่างไร้วิญญาณของเขา แต่ก็จำเป็นต้องรักษาระยะจากเกาะที่มีต้นไม้ปกคลุมหนาแน่น เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกับชนเผ่าดังกล่าว รวมทั้งไม่ละเมิดข้อกำหนดทางกฎหมาย จึงทำให้ภารกิจนี้แทบจะเรียกว่าเป็นไปไม่ได้ ยังไม่พบร่างของจอห์นแต่อย่างใด

survivalinternational.org

สำหรับเกาะเซนทิเนลเหนือ (North Sentinel Island) เป็นเกาะหนึ่งของหมู่เกาะอันดามันในอ่าวเบงกอล ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะอันดามันใต้ด้านใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะปกคลุมด้วยป่าไม้ ทั้งยังเป็นเกาะขนาดเล็ก และอยู่ห่างไกลจากแหล่งชุมชนหลักๆ ในกลุ่มเกาะอันดามันใหญ่ และพื้นที่รอบเกาะยังมีพืดหินปะการังโอบล้อม

ส่วนชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะนั้น จากข้อมูลเชื่อว่าพวกเขาได้อพยพมาจากทวีปแอฟริกาเมื่อกว่า 5 หมื่นปีก่อน และยังไม่สามารถคาดเดาจำนวนประชากรที่ชัดเจนได้ เนื่องจากไม่มีใครเคยขึ้นสำรวจเกาะแห่งนี้ได้อย่างละเอียด เพราะชนพื้นเมืองเหล่านี้ประกาศตัดขาดจากโลกภายนอก และหวงแหนดินแดนของตัวเองอย่างมาก จึงมักโจมตีผู้คนจากโลกภายนอกด้วยยิงธนูและปาหอกใส่เพื่อป้องกันตัวเอง จนทางการอินเดีย ต้องประกาศให้เกาะเซนทิเนลเหนือ ทั้งเกาะ รวมทั้งพื้นน้ำในระยะ 3 ไมล์หรือประมาณ 5 กิโลเมตรจากตัวเกาะเป็นเขตหวงห้าม

wikipedia.org
wikipedia.org
survivalinternational.org
keyboard_arrow_up