ซากโคมลอยตกเกลื่อนทั่วเมืองเชียงใหม่ ปิดฉากงานยี่เป็ง เฉพาะสนามบินเก็บได้ 104 ลูก

วันที่ 24 พ.ย. 61 ท่าอากาศยานเชียงใหม่แจ้งว่า จากการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. ก่อนคืนลอยกระทง หรือ ช่วงการจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 จนถึงเวลา 08.00 น. วันนี้ สามารถเก็บซากโคมลอยที่ตกลงมาในเขตการบินของท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้จำนวนทั้งสิ้นแล้ว 104 ลูก ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่เก็บได้ 108 ลูก แบ่งเป็นโคมลอยที่มีขนาดใหญ่กว่า 70 เซนติเมตร จำนวน 12 ลูก และขนาดเล็กกว่า 70 เซนติเมตร 92 ลูก โดยวันที่ 22 พ.ย. เก็บได้ 19 ลูก วันที่ 23 พ.ย. เก็บได้ 9 ลูก และวันที่ 24 พ.ย. เก็บได้ 76 ลูก

เจ้าหน้าที่จัดเก็บโคมลอยที่ท่าอากาศยาน

ทั้งนี้ การปล่อยโคมลอยดังกล่าวนี้ ในช่วงงานประเพณียี่เป็ง ส่งผลกระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบินที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ทำให้สายการบินต่าง ๆ ทั้งเส้นทางในประเทศ และระหว่างประเทศ ต้องทำการยกเลิกเที่ยวบิน และเปลี่ยนแปลงเวลาทำการบินรวมกว่า 200 เที่ยวบิน เพื่อหลีกเลี่ยง และลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอันตรายขึ้นกับเครื่องบินระหว่างการขึ้นลง

ซากโคมลอยที่เก็บได้

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ต้องมีการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และเพิ่มรอบความถี่ในการตรวจทางวิ่งทางขับด้วย โดยในช่วงเช้าวันนี้ พบว่านอกจากซากโคมลอยที่ตกในเขตการบินของท่าอากาศยานเชียงใหม่แล้ว ตามจุดต่าง ๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ ต่างมีซากโคมลอยตกเกลื่อนเช่นกัน

ซากโคมลอยที่เก็บได้
keyboard_arrow_up