ถูกใส่ร้าย!? เจ้าอาวาสแจงไม่ได้โกงเงินไถ่ชีวิตโค-กระบือ

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ พระสงค์คู่หนึ่งที่มีพฤติกรรม ทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย ล่าสุด เจ้าอาวาสออกมาชี้แจงทุกประเด็น ยืนยันไม่เคยนำเงินวัดไปใช้ส่วนตัว และไม่มีพฤติกรรมชายรักชาย ไปคบกับพระอีกรูปหนึ่ง

หลังมีเพจดังออกมาโพสต์เรื่องราว ว่ามีพระสงค์คู่หนึ่ง ใช้การไถ่ชีวิตโค-กระบือบังหน้า แต่ชีวิตกลับอยู่สุขสบายเหมือนไม่ใช่พระ พร้อมระบุว่า ใช้ผ้าเหลืองหากิน โดยให้ข้อมูลว่าพระรูปดังกล่าว มีเฟซบุ๊กหลายแอคเค้าท์ และมีอยู่ 1 แอคเค้าท์ที่ขอรับเงินบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ ส่วนเฟซบุ๊ก อื่นๆ โพสต์ โชว์เงิน โชว์โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ และการใช้ชีวิตที่หรูหรา สุขสบาย ซึ่งมีการระบุว่า วัดที่พระรูปนี้อยู่ คือวัดปางค่า จังหวัดน่าน

วันนี้ (23 พ.ย. 61) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังวัดดังกล่าว พบพระกิรติกร สุธมมจารี เจ้าอาวาสวัด ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ในทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหา

เรื่องแรก คือเรื่องไถ่ชีวิตโค-กระบือ แล้วนำเงินไปใช้ส่วนตัว เพราะใช้บัญชีส่วนตัวไม่ใช่บัญชีวัด เจ้าอาวาสวัด ชี้แจงว่า การไถ่โคกระบือ ทางวัดมีการจัดขึ้นจริง และมีเอกสารหลักฐานต่างๆ ชัดเจน แต่ยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดคือใช้เลขบัญชีธนาคารของตนเองในการรับบริจาค หลังจากนี้จะทำให้ถูกต้อง ยืนยันว่าที่ผ่านมาเงินที่ได้รับบริจาคทุกบาททุกสตางค์ไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคจริงทั้งหมด โดยวันจันทร์นี้ (26 พ.ย. 61) จะรวบรวมรายละเอียดให้คณะกรรมการของเจ้าคณะอำเภอตรวจสอบเรื่องนี้

ส่วนกรณีที่บอกว่าใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ่มเฟือย นั้น อาจเป็นเพราะ ตนมีการก็อปปี้รูปจากที่อื่นๆ มาโพสต์ในเฟซบุ๊กตนเอง ซึ่งตอนนี้อาจมีคนไม่หวังดีนำเรื่องนี้ไปโพสต์ขยายความแบบผิดๆ ซึ่งตั้งข้อสังเกตุว่า ก่อนหน้านี้เคยมีคนมาขอยืมเงิน แต่ตนปฏิเสธไป คาดว่าเรื่องนี้อาจเป็นสาเหตุทำให้คนนั้นโกรธและโพสต์ใส่ร้าย

ส่วนที่บอกว่าถ่ายรูปคู่กับพระอีกรูปหนึ่ง และถ่ายคู่กันเหมือนว่าคบหากันหรือไม่นั้น ทางเจ้าอาวาส บอกว่า เป็นรูปที่ถ่ายด้วยกันจริง แต่ไม่ได้ไปกันเพียง 2 รูป ซึ่งตอนนั้นไปเที่ยวกันที่จังหวัดเชียงราย หลังจากหมดงานกฐิน ไปกันทั้งหมด 6 รูป และการถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กก็ถ่ายลงหลายรูป และมีพระรูปอื่นๆ ด้วย แต่ คนที่นำรูปไปโพสต์ก็เลือกรูปที่มีแค่ตนกับพระอีกรูปหนึ่งไปลงในเฟซบุ๊ก

ซึ่งที่วัด วันนี้ พล.ต.ดุษิต ปุระเสาร์ ผบ.มทบ.38 มารับฟังและให้แนวทางแก้ปัญหา หลังจากที่มีข่าวแบบนี้ขึ้น พล.ต.ดุษิต บอกว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนในการมาร่วมรับฟังปัญหา ซึ่งในเรื่องการไถ่ชีวิตโค กระบือ ที่มีปัญหา เรื่องเจ้าอาวาสใช้บัญชีส่วนตัวในการรับบริจาคทำให้เกิดเรื่องขึ้น หลังจากนี้จะมีการเปิดบัญชี ในนามคณะกรรมการ เพื่อให้ทุกอย่างโปร่งใส จะได้ไม่ต้องถูกกล่าวหา

และในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ มีโครงการไถ่ชีวิตโคกระบืออีกครั้ง จำนวน 7 ตัว ซึ่งจะประชาสัมพันธ์ไปว่า จะมีการเปิดบัญชี โดยมีกรรมการเป็นคนร่วมดูแล

keyboard_arrow_up