ผีปอบอาละวาดหนัก! ชาวบ้านแฉเจอจะจะทำคนตาย – พระเรียกสติหมาไม่กลัวผี (คลิป)

หากพูดถึงสิ่งเร้นลับในยุคปัจจุบันอาจะถูกมองเป็นเรื่องงมงาย แต่ในบางท้องถิ่นยังถือเป็นเรื่องจริงจัง อย่างกรณีหนังสือราชการฉบับหนึ่งที่ส่งให้ตำรวจเข้ามาดูแลท่ามกลางสถานการณ์ที่เชื่อว่ามีปอบในหมู่บ้านภูดานกอย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ

เพื่อคลายข้อสงสัยให้กระจ่าง รายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศเวลา 18.50 น. จึงได้เชิญผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุยถึงที่มาที่ไปในประเด็น ปิดหมู่บ้านล่าปอบ อุปาทานหรือมีอยู่จริง ?

นายบุญมาก ศรีราฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านยังมีความเชื่อว่ามีปอบอยู่ภายในหมู่บ้าน เพราะมีสัตว์ล้มตาย แต่ไม่ระบุว่าเป็นใคร  ชาวบ้านได้ทำประชาคม หาทางออกให้คนที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็น “ปอบ” สามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่จะไม่ชี้ตัวว่าใครเป็น “ปอบ” และได้ปรึกษาคนแก่เฒ่า ว่าเรื่องนี้มันมีจริง แต่จะทำอย่างไรให้ชาวบ้านกลับมามีความสุขเหมือนเดิม “เพราะคนเราถ้ามีความเชื่อแล้ว ก็จะมีความหวาดระแวง ตามความเชื่อของเขา” ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ จึงจัดทำพิธีขับไล่ปอบ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีจับปอบ โดยจับใส่ข้อง แต่ข้อเท็จจริงว่าจะจับ “ปอบ” ได้หรือไม่ ไม่มีใครรู้ มีเพียงคำพูดของพระอาจารย์ที่บอกว่า “ปอบ” ไปจากหมู่บ้านแล้ว

ขณะที่ นายสุรเชษฐ โภคทรัพย์  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ยืนยันว่า ที่บ้านมีวัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เดิมไม่เชื่อเรื่องผีปอบ แต่พอได้คุยกับคนเฒ่า คนแก่ในหมู่บ้าน ซึ่งบอกว่ามีอยู่จริง เป็นผีที่ออกมาทำร้ายคน จึงเชื่อเรื่องนี้

นายวุฒิชัย จำปาสาร และ นายสมภาร สายแก้ว

ด้านชาวบ้านภูดานกอย อย่างนายวุฒิชัย  จำปาสาร  และ นายสมภาร สายแก้ว  ต่างมีความเชื่อถืออย่างสนิทใจเรื่องปอบ โดยเฉพาะ นายสมภาร  ที่ถูกพระทักว่า มีสิ่งชั่วร้าย หรือ “ปอบ” คอยติดตามครอบครัว และหมายหัวจะเอาชีวิตตน กับลูก สาว อายุเพียง 9 ขวบ ทั้งนี้ลูกสาวมีอาการประหลาด มักจะมีเลือดกำเดาไหล กัดฟัน นอนดิ้น ในตอนกลางคืน แต่ไม่ได้พาไปหาหมอที่โรงพยาบาล ได้แต่พาไปรดน้ำมนต์ หลังจากอาการเหล่านี้จึงหายไป ทำให้มั่นใจว่ามีผีปอบ มีจริง

สำหรับเรื่องหนังสือขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้เข้ามาช่วยดูแลหมู่บ้านว่ามีผีปอบ นายจักรี ทองเจริญ  นายอำเภอปทุมราชวงศา ชี้แจงว่าที่ส่งถึงตำรวจ ไม่ใช่การขอกำลังไปจับ “ปอบ” แต่ขอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาระงับเหตุ เพราะอาจเกิดเหตุรุนแรง จากชาวบ้าน ที่จะไปทำร้ายผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผีปอบ

“ชาวบ้านเขาก็มีการประสานกันอย่างลับๆมา กลัวจะเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมา  กลัวว่าจะป้องกันกันเองไม่ได้ จึงต้องขอกำลังตำรวจไปช่วยเหลือเท่านั้นเอง “นอกจากนี้ นายจักรียังได้สั่งการให้ปศุสัตว์อำเภอเข้าไปตรวจสอบสัตว์ที่ตาย ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูเรื่องคนที่ตาย ซึ่งพบว่าเป็นเพียงวัวควายที่คลอดลูกไม่ออก รกมันติดอยู่ ส่วนคนที่ตายก็มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ” นายอำเภอกล่าว

เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง กรณีมีสัตว์ล้มตาย นายมานพ กนกศิลป์ ปศุสัตว์จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบซากสัตว์ และสอบถามชาวบ้าน จึงพบว่าใน 3 ปีที่ผ่านมา มีวัวตายเพียง 4 ตัวเท่านั้น ไม่ได้มีเหตุประหลาด ซึ่งวัวที่ตายก็เกิดจากหลังคลอดลูก แล้วมดลูกทะลัก จนตาย ส่วนลูกวัวที่คลอดออกมา จึงไม่มีกินนมจากแม่ สุดท้ายอาหารไม่ย่อย ก็ตายตามแม่วัว ตรวจสอบก็พบว่าอวัยวะ ภายในยังอยู่ครบ ส่วนประเด็นไก่ตาย ไม่พบข้อสงสัย เพราะตายเพียง 1 ตัว ล้มตายจากเชื้อโรค แต่ไม่ใช่โรคระบาด

ในมุมของพระนักคิดนักเขียนอย่าง พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร วัดสร้อยทอง พระอารามหลวง มองว่า ในสมัยก่อน ยังไม่มีความเจริญ ชาวบ้านสามารถจินตนาการได้ จึงอยู่กับความเชื่อ อย่างที่อาตมาฟังสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นเพียงคำพูดที่คนเฒ่าคนแก่เล่ากันมา ไม่สามารถพิสูจน์ได้

ส่วนประเด็นเรื่องอาการประหลาด พระมหาไพรวัลย์ แนะนำให้พาผู้ป่วยไปหาหมอ เพราะการที่มีเลือดกำเดาไหล ออกมา อาจมีสาเหตุจากอาการป่วย ควรเชื่อแบบวิทยาศาสตร์ วิธีเดียวที่จะจัดการ “ปอบ” ได้มีอย่างเดียวคือ เลิกเชื่อมัน

“อาตมาเชื่อว่าสักวันหนึ่งคนจะเลิกเชื่อกันไปเอง เหมือนอย่างคนในกรุงเทพฯที่สมัยก่อนก็เชื่อเรื่องผี แต่ทุกวันนี้ก็ค่อยๆหายไป เพราะมันมีแสงสว่างมีความเจริญเข้ามา ถ้าวันหนึ่งความเจริญเข้าไปในพื้นที่ที่เกิดเรื่อง ความเชื่อตรงนี้ก็จะหายไป “พระมหาไพรวัลย์ กล่าวสรุปทิ้งท้าย

 

keyboard_arrow_up