ศาลสั่งจำคุก 4 ปี อัยการและพวก ลอบขนนอแรด 49 ล้านเข้าไทย ผู้ต้องหาจ่ออุทธรณ์

วันที่ 20 พ.ย. 61 ความคืบหน้าคดีลักลอบขนนอแรด มูลค่าเกือบ 50 ล้านบาท เข้าไทยผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อปี 2560 ล่าสุดศาลจังหวัดสมุทรปราการ มีคำพิพากษาให้ 3 ผู้ต้องหาในคดี จำคุกคนละ 4 ปี  ขณะที่ทั้งหมดให้การปฏิเสธ และขอต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

นอแรดของกลาง

โดยศาลจังหวัดสมุทรปราการ อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นางฐิติรัตน์ อาราอิ  นางสาวกานต์สินี อนุตรานุศาสตร์ และนายวรภาส บุญศรี 3 ผู้ต้องหาคดี ร่วมกันนำพา นำเข้านอแรด รวม 21 ชิ้น น้ำหนัก 49.4 กิโลกรัม มูลค่ารวม 49,400,000 ล้านบาทลักลอบเข้าไทย ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเดือนมี.ค.  2560  โดยหนึ่งในผู้ต้องหา คือ นายวรภาส ดำรงตำแหน่งรองอัยการจังหวัดฝ่ายคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมาย และการบังคับคดีจังหวัดสระบุรี ตำแหน่งในขณะนั้น

นอแรดของกลาง

โดยถ้อยแถลงของศาลระบุว่า จำเลยทั้งสามมีความผิดตาม พระราชบัญญัติศุลกากรฯ พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ฯ รวมทั้ง กฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด  จึงพิพากษา จำคุกคนละ 4 ปี ริบของกลาง แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธ โดยจำเลยทั้ง 3  ให้ทนายความดำเนินการขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ  200,000 บาท เพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ตามขั้นตอนกฎหมาย

กล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์

คดีนี้ถูกเปิดเผยขึ้นหลัง เจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำท่าอากาศยานสุวรณภูมิ พบกระเป๋าต้องสงสัย เมื่อตรวจสอบก็พบว่า มีนอแรดจำนวนมากถูกซุกซ่อนมาในกระเป๋า โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด กล้องวงจรปิดในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บันทึกพฤติกรรมกลุ่มผู้ต้องหา พร้อมของกลางเอาไว้ได้ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานชิ้นสำคัญในคดี

keyboard_arrow_up