ปล่อยตัวชั่วคราว 12 โจ๋ รุมหนุ่มช่างไฟสาหัส พ่อเหยื่อหวั่นคดีไม่เป็นธรรม ผู้ต้องหาเป็นหลาน ตร.

วันที่ 19 พ.ย. 61 นายเชิดชัย เฉิดจินดา อาจารย์สาขาช่างไฟฟ้า วิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายชัชวาล และนางพิสมัย สมวิลัย พ่อและแม่ของนายจักรพงษ์ สมวิลัย หนุ่มช่างไฟฟ้าที่ถูก กลุ่มวัยรุ่น 12 คน โดย 8 คนเป็นเยาวชน พากันรุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส (อ่าน : ลากคอยกแก๊งโจ๋โหดทืบช่างไฟ เหยื่อสาหัสรับ ต้องแกล้งตายจึงรอด)

ภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิด

โดยได้เข้าพบเพื่อขอบคุณนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ และนายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ด้วยกระเช้าผลไม้ ทั้งนี้สืบเนื่องตั้งแต่ในช่วงบ่ายของวันที่ 17 พ.ย. 61 นายเชิดชัยได้แจ้งถึงเหตุความรุนแรงให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ทราบ จนมีการสั่งการถึง พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เร่งจับกุมผู้ก่อเหตุ จนสามารถจับกุมตัวทั้งหมด 12 คนได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อหาของกลุ่มผู้ทำร้ายเป็นเพียงข้อหาทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสเท่านั้น

นายชัชวาลและพ่อแม่นายจักรพงษ์ เข้าขอบคุณผวจ.กาฬสินธุ์

นายเชิดชัยกล่าวว่า ญาติพี่น้องของผู้เสียหายได้คุยกัน โดยห่วงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการทำคดีของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพราะคดีนี้ ผู้ก่อเหตุทั้ง 12 คน บางคนมีญาติเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้ง สถานบันเทิงแห่งนี้ก็ไปเกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคน ทำให้เชื่อว่าในเรื่องการหาพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิดเพื่อพิสูจน์ความจริงในการเอาผิดนั้นอาจได้ไม่ครบถ้วน อีกทั้งสิ่งที่น่าสังเกตก็คือตำรวจรีบแถลงข่าวเร็วเกินไปหรือไม่ ทำไมไม่จัดให้มีการทำแผนเหมือนกับเหตุการณ์ทั่วไป

“ผมเป็นห่วงว่า หลักฐานต่าง ๆ จะไม่สามารถที่จะหยิบยกขึ้นมาประกอบในสำนวนอย่างครบถ้วน ที่จะสวนทางกับคลิปจากกล้องวงจรปิดของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ที่สามารถจับพฤติกรรมความรุนแรงเอาไว้อย่างชัดเจน จึงต้องการให้เรื่องทั้งหมดยุติจบลงด้วยกฎหมายที่เป็นธรรม หากเกิดความไม่เป็นธรรมในคดี ตนและครอบครัวผู้เสียหาย ก็พร้อมที่จะเดินหน้าต่อสู้ให้ถึงที่สุด เพราะไม่ต้องการให้เกิดเรื่องราวแบบนี้อีก เหตุการณ์นี้คนเจ็บไม่เสียชีวิตก็ดีแล้ว แต่หากมีการปล่อยให้เรื่องจบลงง่าย ๆ นอกจากตนที่จะมองการทำงานของตำรวจไม่ดีแล้ว เชื่อว่าประชาชนทุกคนก็ห่วงว่า ตำรวจกาฬสินธุ์จะตอบคำถามสังคมในเรื่องนี้กันอย่างไร” นายเชิดชัยกล่าว

นายชัชวาล และนางพิสมัย สมวิลัย พ่อและแม่ของนายจักรพงษ์

ด้านนายชัชวาลกล่าวว่า ขอให้ตำรวจผู้ทำคดีนี้ ได้คำนึงถึงหลักมนุษยธรรม โดยเฉพาะต่อครอบครัวผู้เสียหาย วันนี้ต้องการความเป็นธรรม ไม่ใช่ว่าจะมาหาเรื่องกัน แต่คลิปเป็นหลักฐานที่สื่อให้เห็นถึงความรุนแรง จนทำให้ครอบครัวรับไม่ได้ จึงขอความเป็นธรรมด้วย

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในจำนวน 12 วัยรุ่นเจ้าถิ่นที่ร่วมกันก่อเหตุ ซึ่งแยกเป็น 4 คนอายุเกิน 20 ปีบริบูรณ์ และอีก 8 คนที่ยังเป็นเยาวชนอยู่นั้น ในกลุ่มที่เป็นเยาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังตรวจพบฉี่สีม่วงถึง 3 ราย จึงได้มีการแจ้งข้อหาเสพยาบ้าเพิ่มเติม และเตรียมการบำบัด พร้อมกันนี้ยังมีรายงานอีกด้วยว่า จำนวนวัยรุ่นทั้ง 12 คน ตำรวจได้อนุมัติให้ปล่อยตัวชั่วคราวออกมาทั้งหมด โดยอ้างว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดได้เดินทางเข้ามามอบตัวเอง ไม่ได้เป็นการจับกุมที่จะสามารถคัดค้านการประตัวได้

keyboard_arrow_up