‘มาร์ค’ เผยต่างชาติห่วงความชัดเจนเลือกตั้ง ปมที่มา ส.ว.-การเลือกนายกรัฐมนตรี

อภิสิทธิ์ เผย ต่างประเทศ ห่วงใยและถามถึงความชัดเจนการเลือกตั้งของประเทศไทย โดยเฉพาะประเด็นที่ สว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งแต่มีบทบาท เลือกนายกรัฐมนตรี

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมแถลงข่าว กับสภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย ในโอกาสครบรอบ 25 ปี ในหัวข้อ “การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยการสร้างเมืองอัจฉริยะและความท้าทายของประชาธิปไตยในการสร้างสังคม”

นายอภิสิทธิ์ เปิดเผยว่า ประเทศสมาชิกส่วนใหญ่ได้สอบถามความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งของไทย และมีความห่วงใยบทบาทของสมาชิกวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่กลับมีส่วนได้เลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องติดตามดูว่าประเทศไทยจะเกิดประชาธิปไตยอย่างแท้จริงหรือประชาธิปไตยที่มีการชี้นำ

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ด้านนายเกียรติ สิทธีอมร เลขาธิการสภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย บอกว่า ทุกประเทศสมาชิกที่ร่วมกันแถลงข่าว ต่างสะท้อนตรงกันหลายเรื่องคือ ปัญหาความเป็นประชาธิปไตยและปัญหาสิทธิมนุษยชนประชาธิปไตยในแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม 180 ประเทศสมาชิก กว่า  100 พรรคการเมืองเห็นพ้องต้องกันว่า ต้องร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อที่จะปรับสร้างความเชื่อมั่นประชาธิปไตยทุกรูปแบบ

keyboard_arrow_up