พาณิชย์ประจวบฯ ตรวจร้านซีฟู้ดหัวหิน ไม่พบกุ้งตัวละพัน หลังนักเขียนซีไรต์ดังโพสต์ โดนโกงราคา

วันที่ 17 พ.ย. 61 จากกรณี “วินทร์ เลียววาริณ” หรือ นายสมชัย เลี้ยววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรต์ 2 สมัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ เล่าอุทาหรณ์การกินอาหารตามร้านต่าง ๆ หลังตนเองถูกโกงที่หัวหิน โดยร้านอาหารไม่ติดราคาอาหาร เมื่อเช็กบิลปรากฎว่าราคาสูงเกือบหมื่น โดยระบุว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้พาชาวต่างชาติไปกินอาหารทะเลที่ร้านซีฟู้ดร้านหนึ่งในตลาดหัวหิน โดยอาหารที่ชาวต่างชาติสั่ง มีกุ้งเผา 4 ตัว ต้มยำ หอย และอาหารไทยพื้นๆ โดยถามราคาก่อนแต่เจ้าของร้านแจ้งว่าจะมาบอกภายหลัง จนกระทั่งนำอาหารมาเสิร์ฟ เมื่อสั่งเช็กบิล ปรากฏว่าราคาอาหารในบิลสูงถึง 6 พันกว่าบาท โดยราคากุ้งตัวละ 1 พันบาท จึงมองหาเจ้าของร้านแต่ก็ไม่พบ จนยอมจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไป ตนเดินออกจากร้านด้วยความรู้สึกแย่ เพราะรู้ว่าถูกโกง เมื่อคนขายตั้งใจไม่บอกราคา อาจจะเพราะเห็นว่ามีตนเป็นคนไทยคนเดียว ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชี่ยลอย่างหนัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเคยโดนลักษณะคล้ายกันหลายรายจนเป็นที่รู้จักถึงกิตติศัพท์ของร้านนี้เป็นอย่างดี

ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 16 พ.ย. 61 นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านซีฟู้ดที่ตั้งภายในตลาดโต้รุ่งหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบราคาอาหารร้านอาหารทะเล หรือร้านซีฟู้ดทั้งหมดในตลาดโต้รุ่ง ซึ่งมีลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเมนูกุ้งเผา ซึ่งร้านอาหารทะเลจะนำมาจำหน่ายหลายชนิด เช่น กุ้งลายเสือ กุ้งแม่น้ำ กุ้งมังกร ขนาดแตกต่างกันไป โดยร้านส่วนใหญ่จะแจ้งราคาแก่ลูกค้าก่อน โดยจะคำนวณตามน้ำหนัก เช่น กุ้งลายเสือจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 1,000- 1,200 บาท ถ้าเป็นเซ็ตจานละ 6 ตัวราคา 500 บาท ไม่ได้ขายเป็นตัวจะชั่งตามน้ำหนัก โดยในการตรวจครั้งนี้ได้ตรวจสอบร้านซีฟู้ดที่คาดว่าจะเป็นร้านที่เกิดเหตุด้วย โดยเจ้าของร้านก็ยืนยันว่าไมไม่มีการจำหน่ายกุ้งเผาในราคาหกพันบาท

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารซีฟู้ด

นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า วันนี้ลงมาดูข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องราคา มีหลายขนาด หลายราคา วันนี้จึงเป็นการสำรวจราคาเป็นการทั่วไป ซึ่งในการดำเนินการใด ๆ กับร้านอาหาร จะต้องขอมีความชัดเจน และต้องติดต่อของรายละเอียดจากคุณวินทร์ อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นการทำเกินกว่าเหตุ หรือซ้ำเติมผู้ค้า จากนี้จะต้องมีมาตรการการใช้กฎหมายของทุกหน่วยงานอย่างเด็ดขาดมากขึ้น ซึ่งจะนำเรื่องนี้เสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในส่วนของเรื่องนี้ อาจจะต้องมีการเรียกดูต้นทุนด้วย ทั้งนี้ ภาคประชาชนเองจะต้องทั้งนี้มาตรการทางสังคมจะต้องช่วยกันดูแล จะต้องมีการถ่ายรูปอาหาร หรือบิลราคา

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาหารทะเล

ด้านนายด้วย นายธนนท์  พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน กล่าวว่า ในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายทุก ๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรายได้ การเก็บภาษี คิดว่าน่าจะต้องมีการพูดคุย และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านซีฟู้ดในอำเภอหัวหิน ควรที่จะมีราคาที่เป็นมาตรฐาน และราคาที่สมเหตุสมผล อีกส่วนอาจจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขายบนที่สาธารณะ หรือพ.ร.บ.สินค้าต่าง ๆ อาจจะต้องมาใช้บังคับกันตรงนั้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ซ้ำซากเช่นนี้

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารซีฟู้ด

ขณะที่เฟซบุ๊กเพจชื่อดัง Drama-addict แชร์โพสต์ข่าวการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุข้อความว่า “แนะนำ จนท อย่าไปกันเป็นกลุ่ม อย่าแต่งเครื่องแบบไป ลองไปตรวจสอบแบบ ใส่ชุดลำลอง ให้ดูเหมือนชวนเพื่อนฝูงมานั่งแดกข้าวกัน แบบนั้นจะดีกว่านะคนับ ถ้าจะให้ดี ชวนฝรั่งหรือคนจีนที้รู้จักไปด้วย แล้วคุยกันล้งเล้งเป็นภาษาต่างชาติจะยิ่งมีประสิทธิภาพในการตรวจสอบสูงสุด”

ขอบคุณเฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ, Drama-addict

keyboard_arrow_up