ไม่ได้แท้งแต่ไม่คลอด! สวนสัตว์เชียงใหม่แถลง ‘หลินฮุ่ย’ ยุติการตั้งท้องหลังผสมเทียม 135 วัน

 

ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมงาน ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการผสมเทียม และการตั้งท้องของ “หลินฮุ่ย” โดย รองศาสตราจารย์นายสัตวแพทย์ ดร.สุดสรร เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่มีการผสมเทียม เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 60 ได้มีการติดตามสังเกตพฤติกรรมพร้อมตรวจฮอร์โมนตรวจสุขภาพทั่วไป และตรวจการตั้งท้องด้วยวิธีการอัลตร้าซาวด์ พบว่า หลินฮุ่ย มีการตั้งท้อง และตัวอ่อนในท้องมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นการตั้งท้องที่สมบูรณ์แบบที่สุดของ หลินฮุ่ย เมื่อเทียบกับทุกครั้งที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ภายหลังวันที่ 135 หลังการผสมเทียมพบว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนได้ลดต่ำลงสู่ระดับปกติแต่ไม่พบการคลอดเกิดขึ้นซึ่งสรุปว่าการตั้งท้องของ หลินฮุ่ย ได้ยุติแต่ไม่พบการคลอด และตัวอ่อนถูกดูดซึมไปภายหลังการผสมเทียมนานกว่า 135 วัน แต่ย้ำว่าไม่ได้เป็นการแท้งแต่อย่างใด เพราะภาวะการดูดซึมตัวอ่อนของหมีแพนด้านั้น เบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์พบว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เสมอในหมีแพนด้าที่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์ทั่วโลกที่ตรวจพบว่ามีการตั้งท้องแต่ไม่คลอด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด และไม่มีข้อมูลว่าในหมีแพนด้าในธรรมชาติเกิดภาวะเช่นนี้หรือไม่

ทั้งนี้ จากการตรวจสุขภาพ และอัลตร้าซาวด์ หลินฮุ่ย หลังยุติการตั้งท้องแล้วพบว่าช่องท้องมดลูกและระบบสืบพันธุ์มีความสมบูรณ์เป็นปกติรวมทั้งพฤติกรรมต่างๆ เป็นปกติหมด ส่วนแผนการผสมพันธุ์หมีแพนด้าในครั้งต่อไปนั้นจะต้องมีการพิจารณาปัจจัยและความพร้อมต่างๆ อีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า จากนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่โดยสัตวแพทย์และทีมงานโครงการวิจัยและจัดแสงหมีแพนด้าในประเทศไทยจะมีการดูแลหมีแพนด้าทั้ง หลินฮุ่ย และช่วงช่วง เป็นอย่างดี

ขณะที่การผสมเทียมและความหวังในการประสบความสำเร็จจนได้ลูกหมีแพนด้าอีกตัวนั้นยังคงมีความหวังอยู่เสมออย่างไรก็ตาม การจะผสมเทียมในครั้งต่อไปจะทำได้หรือไม่อย่างไรนั้น จะต้องพิจารณาความพร้อมและปัจจัยต่างๆอีกครั้งหนึ่งโดยเฉพาะสุขภาพและความสมบูรณ์ของหมีแพนด้าทั้งคู่.

keyboard_arrow_up