รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ แจงกรณี ‘ไม่รับบริจาคเลือดชนเผ่า’ เป็นข่าวลวง!!! (คลิป)

จากกรณีที่มีการนำเสนอข้อมูลว่าโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ประสบปัญหาขาดแคลนเลือดที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วย และเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันบริจาคเลือด และมีการให้รายละเอียดว่าทางโรงพยาบาลไม่รับบริจาคเลือดจากประชาชนที่มีเชื้อสายชนเผ่า เพราะมีสารบางอย่างในเลือดที่ไม่สามารถใช้กับคนทั่วไปได้นั้น

ล่าสุดผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วิชัย ชื่นจงกลกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่พร้อมด้วยคณะผู้เกี่ยวข้อง ชี้แจงว่า การนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง โดยยืนยันว่าเลือดของชนเผ่า สามารถนำไปใช้ประโยชน์กับประชาชนได้มาก ไม่มีปัญหาใดๆ

ด้าน นางสาวประกาย สมพาน หัวหน้าหน่วยจัดหาและตรวจความปลอดภัยของโลหิตงานธนาคารเลือด บอกว่า กรณีผู้ป่วยกลุ่มชนเผ่าจะมีบางคนที่มีภูมิคุ้มกันหรือแอนตี้บอดี้บางตัวที่สร้างขึ้นมาเองและไม่ค่อยพบเจอในคนทั่วไป ดังนั้นการให้เลือดก็จะต้องขอรับในส่วนของญาติผู้ป่วยเป็นหลัก ซึ่งกรณีนี้พบน้อยมากเพียงหนึ่งในแสนเท่านั้น

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายไวยิ่ง ทองบือ เครือข่ายกระเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องว่าในทำนองว่า ชนเผ่ามีสารอะไรบางอย่างที่ไม่สามารถมาใช้กับบุคคลทั่วไปได้นั้น ถามว่ามันคือสารอะไร สารระดับยีนส์ห รือสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกายของพี่น้องชนเผ่าต้องให้ชัด และถ้าชนเผ่ารับเลือดของคนทั่วไปไม่ได้ หากเกิดกรณีฉุกเฉินจะทำอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางการป้องกันและเตรียมพร้อมเกี่ยวกับการรักษาที่ต้องใช้เลือดของพี่น้องชนเผ่าด้วยกันเอง.

keyboard_arrow_up