ชาวสวนยางเคลื่อนขบวน! ร้องราคายางตกหนัก เหลือ 3 โล 100 – ตร. ทหาร ตรวจรถเข้ม

วันที่ 14 พ.ย. 61 บริเวณสี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจุดที่ชาวสวนยาง และปาล์ม ได้รวมกันเคลื่อนไหว ภายหลังจากราคายางพายังคงตกต่ำอย่างต่อเนื่อง โดยมีบรรดาชาวสวนยางรายย่อยจากหลายพื้นที่ นำรถยนต์มาจอดเรียงราย เพื่อเตรียมเคลื่อนขบวนบนท้องถนน มุ่งหน้าศูนย์โคออฟจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการแสดงออกเชิญสัญลักษณ์ประท้วงการแก้ไขปัญหาราคายาง ที่ไม่มีความก้าวหน้า ตามที่ได้มีการนัดหมายไว้ (อ่าน : ชาวสวนยางพารา สุดทนราคาวูบหนัก จ่อรวมตัวเคลื่อนไหว 14 พ.ย. นี้)

บรรยาการการเคลื่อนไหวชาวสวนยาง

สำหรับบรรยากาศการเคลื่อนขบวน ชาวสวนยางตามรายทางได้นำเอาน้ำดื่ม และอาหารมารอมอบให้ขบวนหลายจุด ขณะที่ทหารและตำรวจได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด โดยให้ขบวนรถของชาวสวนยางเข้าจุดตรวจทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นตัวรถอย่างละเอียดทุกซอกมุม โดยอ้างว่าเพื่อค้นอาวุธ และสิ่งของผิดกฎหมาย ทั้งยังมีการบันทึกภาพผู้ขับขี่ ทะเบียนรถ และบันทึกภาพบัตรประจำตัวประชาชน กับทะเบียนรถที่เคลื่อนไหวในกิจกรรมนี้ทุกคัน

บรรยาการการเคลื่อนไหวชาวสวนยาง
บรรยาการการเคลื่อนไหวชาวสวนยาง

นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยาง และชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศไทย ระบุว่า ที่ผ่านมาชาวสวนยางได้ยื่นเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลครั้งแล้วครั้งเล่า และทุกครั้งอยู่ในสภาพเดียวกัน คือ เงียบ และไม่มีความก้าวหน้าใด ๆ ในการแก้ไขปัญหา มาครั้งนี้การเคลื่อนไหวของชาวสวนยางคือ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

บรรยาการการเคลื่อนไหวชาวสวนยาง

สำหรับสถานการณ์ราคายางพาราล่าสุดวันนี้ พบว่าราคาน้ำยางสดตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 28-31 บาท, ยางก้นถ้วย 12-15 บาท และยางแผ่นกิโลกรัมละ 32-35 บาท

 

keyboard_arrow_up