“สมจิตร จงจอหอ” ค้าน! ห้ามเด็กต่ำ 12 ปีชกมวย แนะทุกฝ่ายเพิ่มมาตรการเซฟตี้

อดีตนักชกเหรียญทองโอลิมปิก ไม่เห็นด้วยกับการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีชกมวย แต่ขอให้ทุกฝ่ายหามาตรการในการป้องกัน และดูแลความปลอดภัยให้กับนักมวยเด็กเพิ่มมากขึ้น

วันที่ 14 พ.ย. 61 นายสมจิตร จงจอหอ อดีตนักชกเหรียญทองโอลิมปิก กล่าวถึงกรณี น้องเล็ก เพชรมงคล ป.พีณภัทร นักมวยเด็กวัย 13 ปี เสียชีวิตคาสังเวียนว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนักมวยเด็กรายนี้ด้วย และเชื่อว่าครอบครัวยังคงทำใจกับความสูญเสียในครั้งนี้ยังไม่ได้ ส่วนสาเหตุนักมวยเด็กเสียชีวิตคาสังเวียน ด้วยอาการเลือดคั่งในสมอง มีน้อยครั้งที่จะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ขึ้น และส่วนตัวเชื่อว่า การเสียชีวิตครั้งนี้ น่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ

สมจิตร จงจอหอ อดีตนักชกเหรียญทองโอลิมปิก

ส่วนกรณีที่จะเสนอให้มีการออกกฎหมาย ห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปี ชกมวยนั้น โดยส่วนตัว ไม่เห็นด้วย มวยไทยต้องเริ่มฝึกตั้งแต่เด็ก และตนเองก็ชกมวยมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ โดยหมั่นฝึกซ้อมมาตลอด จนประสบความสำเร็จในอาชีพชกมวย ทั้งนี้ การเริ่มต้นฝึกชกมวยไทยช้า ไม่ใช่เรื่องดี ทุกวันนี้เริ่มสู้ต่างชาติไม่ได้แล้ว และอาจทำให้มวยไทยสูญพันธุ์

“ตนอยากเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ทั้งผู้ฝึกสอน และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน จัดหาอุปกรณ์เซฟตี้ให้กับนักมวยเด็กเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เฮดการ์ด สนับตัว หรือสนับแข้ง เหมือนกับมวยสากลสมัครเล่น เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับนักมวยเด็ก” สมจิตร กล่าว

สมจิตร กล่าวด้วยว่า เด็กๆ ที่สนใจชกมวยไทยส่วนใหญ่ เกิดจาครอบครัวที่มีฐานะยากจน ต้องชกมวยเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยทุกคนล้วนมีหัวใจเป็นนักสู้ พร้อมยอมรับกับความบาดเจ็บและดูแลตัวเองที่จะเกิดขึ้นจากการฝึกซ้อมหรือชกบนเวที

keyboard_arrow_up