เปิดใจเกษตรกรหนุ่มเซลฟี่คู่ควายยิ้มทะเล้น ปลื้มดังไกลทั่วโลก ลั่นไม่ขายเลี้ยงจนตายจากกัน (คลิป)

กรณีที่โลกโซเชียลได้เผยแพร่ภาพหนุ่มชัยนาทถ่ายรูปคู่กับควาย ที่มีลักษณะใบหน้าเหมือนกำลังยิ้มอยู่ จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และส่งต่อเรื่องราวออกไปเป็นจำนวนมาก

ภาพจากโพสต์ที่ถูกส่งต่อบนโลกออนไลน์

วันที่ 13 พ.ย. 61 ที่ ต.สุขเดือนห้า อ.เนินขาม จ.ชัยนาท นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ อายุ 34 ปี ชายที่ถ่ายภาพคู่กับควายยิ้ม เปิดเผยว่า ตนเรียนจบระดับชั้น ม.6 เคยเป็นอาสาผสมเทียมของปศุสัตว์ และประกอบอาชีพขายเสื้อผ้าแฟชั่นตามตลาดนัดกับภรรยา ต่อมาพ่อยกที่ดินให้ จึงเริ่มทำเกษตรเชิงเดี่ยว คือ ทำไร่อ้อยสลับกับปลูกมันสำปะหลัง

นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ

ต่อมาเกิดภาวะขาดทุน จึงเปลี่ยนมาทำตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยปรับพื้นที่ของตัวเอง 8 ไร่ กับพื้นที่เช่ารวมกันประมาณ 30 ไร่ ทำเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกกล้วย ทำนาข้าว เลี้ยงไก่ไข่ ไก่ชน ขุดบ่อไว้เลี้ยงปลา และใช้น้ำ

พื่นที่เกษตรกรรมของนายสุรัตน์

สาเหตุที่นำควายเข้ามาเลี้ยง เนื่องจากต้องการลดการลดการใช้สารเคมีฆ่าหญ้า ลดการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรตัดหญ้า เพราะควายกินหญ้าจะช่วยกำจัดวัชพืชได้ และยังได้ประโยชน์จากปุ๋ยคอกขี้ควาย เพื่อให้เป็นพื้นที่เกษตรอินทรีย์ จึงได้ไปขอควายจากโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ ได้มา 2 ตัว ลักษณะเป็นควายแคระ ตั้งชื่อว่า ข้าวหอม กับเพิ่มพูน

ควายที่นายสุรัตน์เลี้ยงไว้

นายสุรัตน์ เล่าต่อว่า ตนเองเลี้ยงข้าวหอม และเพิ่มพูน โดยเล่นกับเขาทุกวัน เลี้ยงมาได้ปีกว่า จนกระทั่งตอนนี้อายุได้ 2 ปีกว่า และเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ จึงต้องมีควายตัวผู้มาผสมพันธุ์ รวมกับควายตัวอื่นที่เขานำมาฝากเลี้ยงด้วย เป็นตัวเมีย 2 ตัว ชื่อขวัญข้าว และถุงเงิน ส่วนตัวใหญ่เป็นตัวผู้ชื่อ ทองคำ เป็นควายที่เชื่อง สุภาพ ตนเล่นกับทองคำทุกวัน ทำให้เกิดความสนิทสนม กระทั่งสามารถขี่หลังได้ และความน่ารักตรงที่เจ้าทองคำชอบยิ้มแย้ม ชอบถ่ายรูป มีการเล่นกล้อง โดยเฉพาะช่วงเวลาบ่าย ๆ หลังจากกินอิ่ม และอาบน้ำสบายตัวแล้ว

นายสุรัตน์กับควายที่เลี้ยง

ตนรู้สึกประทับใจเจ้าทองคำ ที่เมื่อมาอยู่ได้เพียง 3 วัน แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะปรากฏว่าทองคำเชื่องกับตนในทันที เหมือนจะรู้สึกได้ว่าเรามีจิตใจไม่โหดร้าย เดิมมีความฝันอยากเลี้ยงควาย อยากขี่ควายอยู่แล้ว ยิ่งดีใจที่สานสัมพันธ์กับทองคำได้เร็วมาก ต่อไปในภายภาคหน้า ก็ไม่คิดที่จะขาย จะอยู่ด้วยกันจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง ส่วนข้าวหอมเป็นควายอีกตัวที่ชอบเล่น ขี้อ้อน ชอบเลียมือ เลียหน้า ชอบให้เกาคาง ทำให้รู้สึกรัก และผูกพันกันมาก

ภาพจากโพสต์ที่ถูกส่งต่อบนโลกออนไลน์

ขณะที่เว็บไซต์ข่าว “โคโค่นัท เอเชีย” ซึ่งมีฐานอยู่ที่สิงคโปร์ และกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ รายงานข่าวนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ ชาวนาหนุ่มจากจังหวัดชัยนาทของไทย กลายเป็น “ซูป’ตาร์โลกออนไลน์” ภายในชั่วข้ามคืน หลังจากที่เขาโพสต์ภาพถ่ายเซลฟี่ร่วมกับควาย

นอกจากนี้ ภาพชุดดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่อไปหลายประเทศ ทั้งในสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเมียนมา โดยผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวต่างชาติ ต่างประทับใจกับภาพความน่ารัก ความผูกพันระหว่างนายสุรัตน์ กับควายของเขา ที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ ๆ ให้ผู้คนได้เห็นว่าควาย ไม่ได้เป็นสัตว์ที่โง่เขลา และน่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด

keyboard_arrow_up