แพทย์เตือน ซื้อยาเลิกเหล้ากินเอง ใช้ไม่ถูกวิธีเสี่ยงตายได้

จากกรณีนายสำลิด ฝ่ายศูนย์ อายุ 59 ปี อาชีพเผาถ่าน และเก็บของเก่าขาย นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนที่นอนในเพิงพักไม่มีเลขที่ หลังสนามฟุตบอลหญ้าเทียม ในพื้นที่หมู่ 11 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบสภาพศพ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้หรือทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด โดยผู้พบศพคือ ลูกเขยของผู้เสียชีวิตสงสัยว่าช่วงเวลา 18.30 น. วันที่ 12 พ.ย. 61 ฟ้ามืดแล้วทำไมพ่อจึงไม่ยอมลุกขึ้นจากที่นอน เมื่อไปจับตัวก็พบว่าตัวเย็น และไม่มีลมหายใจแล้ว จึงรีบไปแจ้งญาติ

ครอบครัวคาดว่าสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น น่าจะเกิดจากติดสุราขาว 40 ดีกรี มานานกว่า 30 ปี แต่ผู้ตายอยากเลิกเด็ดขาด จึงไปซื้อยาอดเหล้า ซึ่งเป็นแผงแคปซูลมากินโดยไปซื้อจากร้านขายยาในตลาด เพิ่งกินได้แค่เพียง 2 วันก็เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

วันที่ 13 พ.ย. 61 นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งยาลักษณะนี้ เช่น ยาอดเหล้า อดบุหรี่ มีขายทั่วไปตามท้องตลาด แต่กรณีนี้จะเป็นสาเหตุให้นายสำลิดเสียชีวิตหรือไม่ ต้องไปพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด

แต่จากประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา ตนไม่เคยได้ข่าวว่ายาเหล่านี้ทำให้เกิดการเสียชีวิต แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสาเหตุให้เสียชีวิต เพราะผู้ตายไปซื้อยามากินเอง ซึ่งยาทุกชนิดมีทั้งคุณและโทษ เพราะฉะนั้นการจะกินยาจะต้องไปปรึกษาแพทย์ก่อน และไม่ใช่เฉพาะยาอดเหล้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงยาชนิดอื่น ๆ ด้วย

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ

ส่วนยาเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ไม่ได้หมายความว่ากินเข้าไปแล้วจะเลิกได้ทันที แต่ยาเหล่านี้แค่มีผลต่อร่างกาย เช่น ทำให้พะอืดพะอม เบื่อ ไม่อยากกินเหล้า หรือสูบบุหรี่ แต่ทั้งนี้จะต้องกินอย่างถูกวิธี เช่น จำนวนกี่เม็ด ความถี่ในการกิน วิธีกินก่อนหรือหลังอาหาร เป็นต้น แม้ว่าการไปซื้อที่คลินิกจะมีเภสัชกรประจำอยู่ แต่บางครั้งผู้ป่วยก็ไม่ได้ขอคำปรึกษา ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดของผู้ที่ต้องการกินยา คือให้ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการก่อน และไม่ใช่เฉพาะเหล้า บุหรี่ แต่ยังรวมถึงยาเสพติดด้วย ซึ่งนอกจากการแนะนำตัวยา และวิธีกินที่ถูกต้องแล้ว ยังต้องมีการเฝ้าติดตามอาการเป็นระยะ ๆ ด้วย

ยาเลิกเหล้าที่ผู้ตายซื้อมากิน

สำหรับศพของนายสำลิด ตำรวจได้ให้หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชานำส่งให้แพทย์โรงพยาบาลแหลมฉบังผ่าศพพิสูจน์ พร้อมยาอดเหล้าที่ยังเหลืออยู่ เพื่อตรวจสอบคุณภาพยา หาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตต่อไป

keyboard_arrow_up