แฉหนุ่มแอบอ้างใส่ชุดข้าราชการซี 9 เข้าเรียน ม.ดัง ยันพ้นสภาพนศ. จี้กลับใจ (คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์แฉพฤติกรรมของ นายโพธิ์ (นามสมมติ) อ้างตัวเป็นข้าราชการกระทรวง ระดับชำนาญการ ซี 8 โดยมีภาพถ่ายเจ้าตัวสวมชุดข้าราชการหลายรูปแบบ พร้อมเผยแพร่เอกสารราชการเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งด้วยนั้น

โพสต์ของนายโพธิ์ อ้างเป็นข้าราชการ

วันที่ 12 พ.ย. 61 นายวิชัย สีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี  เปิดเผยว่า ชายรายดังกล่าวเคยอ้างเป็นนักศึกษาของสถาบัน โดยหลังจากตรวจสอบข้อมูลชื่อนักศึกษา พบว่าเคยมีชื่อเป็นนักศึกษาภาควันอาทิตย์ รุ่นปี 2556 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ โดยขณะนี้นักศึกษารายนี้ พ้นสภาพการเป็นนักศึกษาเมื่อปี 2560 เนื่องจากไม่ชำระเงินค่าเทอม และที่ผ่านมามหาวิทยาลัยไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีนี้ รวมถึงไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนว่ามีผู้เสียหายจากนักศึกษารายนี้ แต่ยอมรับว่ารูปภาพที่นายโพธิ์สวมขุดข้าราชการ มานั่งเรียนในห้องเรียน เป็นห้องเรียนของมหาวิทยาลัยจริง

นายวิชัย สีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน ม.ราชภัฏธนบุรี

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยไม่ได้รู้สึกแปลกใจว่านายโพธิ์ผิดแปลกไปจากนักศึกษารายอื่น โดยเฉพาะการแต่งกายชุดข้าราชการมาเรียน เนื่องจากภาควันอาทิตย์ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ทำงานแล้ว และมักมีข้าราชการตำรวจ ทหาร แต่งกายเช่นนี้มาเรียนปกติ

นายโพธิ์ ขณะใส่ชุดข้าราชการนั่งเรียน

ส่วนการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษา มหาวิทยาลัยจะตรวจสอบเพียงวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัคร ข้อมูลทะเบียนราษฎร์ ส่วนอาชีพ สถานที่ทำงานเป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่มหาวิทยาลัยไม่ได้ตรวจสอบ ส่วนตัวตนตรวจสอบแล้ว นักศึกษารายนี้เคยลงเรียนวิชาที่ตนสอน แต่ไม่เคยเข้าเรียนจึงไม่เคยเจอหน้า หากตนเห็นว่าสวมชุดข้าราชการมา ก็คงจะถามว่า เหตุใดวันอาทิตย์จึงใส่เครื่องแบบข้าราชการเต็มยศมาเรียน

นายโพธิ์ ในชุดครุย

ทั้งนี้ กรณีรูปถ่ายชุดครุย เท่าที่เห็นเป็นชุดครุยสถานบันราชภัฎ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นราชภัฎที่ใด เนื่องจากทั่วประเทศจะใช้ชุดครุยลักษณะเดียวกัน เบื้องต้น นายโพธิ์ไม่มีศักดิ์และสิทธิ์ในการสวมชุดครุยนี้ เนื่องจากไม่ได้จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฎ โดยทางมหาวิทยาลัยเพิ่งทราบเรื่อง จึงอาจมีการประชุมและนำเรื่องแจ้งอธิการบดี ก่อนจะไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยยังไม่ทราบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารของมหาวิทยาลัยไปใช้หลอกลวงหรือไม่

นายวิชัย อธิบายว่า ในฐานะข้าราชการ กรณีนายโพธิ์สวมชุดข้าราชการ ซึ่งดูจากภาพ พบที่บ่ามีการใส่ลัญลักษณ์ 3 แถบ เป็นเครื่องหมายข้าราชการระดับ ซี 7-8 ซึ่งถือว่าสูงมาก อย่างตนเพิ่งได้สวมเครื่องหมายนี้ไม่นาน ซึ่งรับราชการมาหลายสิบปี ส่วนตัวจึงมองว่าเป็นไปไม่ได้ที่บุคคลอายุเพียง 24-25 ปี จะได้เลื่อนขั้นถึงขั้นนี้ เพราะระดับขั้นจะปรับตามระดับฐานเงินเดือน และผลงานทางวิชาการ การสอบ กรณีนี้ นายโพธิ์หากจบสถาบันอื่น อายุเพียงเท่านี้ ไม่มีทางขึ้นถึงระดับซี 8 ได้ แม้จะเลื่อนขั้นตามระบบที่เร็วที่สุด คือเลื่อนปีละ 2 ขั้น ส่วนตัวอยากฝากบอกนายโพธิ์ว่า ให้หยุดพฤติกรรมเช่นนี้ ขอให้ซื่อสัตย์ ให้กลับตัวกลับใจ หยุดหลอกผู้อื่น เพราะหากหลอกแล้ว 1 ครั้ง ก็ต้องหลอกต่อไปเรื่อย ๆ และอนาคตจะเป็นภัยกับตัวเอง

keyboard_arrow_up