พี่เป็นตำรวจเหรอ…?! ผู้การฯทางหลวง ยันไม่มีเอกชนรับสัมปทาน ต้องดำเนินการโดยตำรวจเท่านั้น

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปในโลกออนไลน์ เป็นภาพของชายคนหนึ่งที่ใช้กล้องตรวจจับความเร็ว แต่เมื่อสอบถามแล้วพบว่า ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนมีกระแสข่าวสะพัดว่า มีการให้บริษัทเอกชนรับสัมปทานตรวจจับความเร็วแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วแบ่งเปอร์เซ็นต์กันหรือไม่

คุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ลงพื้นที่ไปสอบถามข้อเท็จจริง กับพล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) ผู้การฯทางหลวง เผยว่า ได้ตรวจสอบคลิปดังกล่าวแล้ว ทราบว่าเหตุเกิดในท้องที่ จ.นครราชสีมา แต่ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง

ในส่วนของกรมทางหลวงนั้น มีนโยบายชัดเจน ไม่ให้บุคคลภายนอก ที่ไม่ใช่เจ้าพนักงานตำรวจ ดำเนินการเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ หรือการตรวจจับความเร็ว จะต้องดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น ที่ผ่านมาตนได้กำชับเป็นนโยบาย และให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ

ผู้การฯทางหลวง ยังระบุด้วยว่า ปัจจุบันมีกล้องตรวจจับความเร็ว ของตำรวจทางหลวงทั่วประเทศกว่า 60 ตัว ซึ่งการตั้งจะพิจารณาความเหมาะสมในพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และลักษณะการดำเนินการจะเน้นการป้องปรามมากกว่าจับกุม

อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดกระแสข่าวแบบนี้ ส่วนตัวก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะส่งผลกับความเชื่อมั่นของประชาชน.

keyboard_arrow_up