ป้าโวย! หมอ รพ.ดัง สั่งญาติซื้อยาฆ่าพยาธิหมา กรอกสามีป่วย สุดท้ายอาการทรุดดับ

วันที่ 8 พ.ย. 61 นางประภาพร เกตุเม้า หรือ ป้าออด อายุ 58 ปี แม่ค้าจำหน่ายปลาเค็ม ในพื้นที่ จ.อ่างทอง ร้องเรียนว่านายแสวง เกตุเม้า อายุ 58 ปี สามีของป้าออดเสียชีวิต หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากท้องเสีย โดยป้าออดนำกล่องยาฆ่าพยาธิสุนัขยี่ห้อหนึ่งมาให้ผู้สื่อข่าวดูด้วย

นางประภาพร เกตุเม้า หรือ ป้าออด

ป้าออดเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วยน้ำตานองหน้าว่า เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา นายแสวงท้องเสีย ตนจึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง โดยแพทย์ตรวจร่างกายให้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งแพทย์แจ้งว่าป่วยเป็นโรคพยาธิในตับ หลังจากการรักษาไปประมาณ 1 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 1 พ.ย. อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งแพทย์เจ้าของไข้มาตรวจและบอกกับตนว่าพยาธิที่อยู่ในร่างกายสามีตนนั้น ยาที่มีอยู่ไม่สามารรักษาได้ ให้ญาติไปซื้อยาฆ่าพยาธิของสุนัขมาให้ โดยจดชื่อตัวยามาให้เรียบร้อย ตนจึงให้หลานออกไปซื้อยาที่ร้านขายยาในตลาดอ่างทอง ซึ่งตนก็ถามหมอก่อนแล้วว่า ยาของหมาจะใช้กับคนได้หรือ แต่แพทย์แจ้งว่าให้ไปซื้อมา ตนเองยอมรับว่าเชื่อหมอ จึงให้หลานไปซื้อมา 2 กล่อง เนื่องจากกล่องหนึ่งมี 10 เม็ด แต่หมอบอกว่าจะต้องใช้ 14 เม็ด หลังจากซื้อมาแล้วก็นำมาให้โรงพยาบาล ซึ่งพยาบาลก็นำไป 1 กล่อง ไปบดผสมน้ำ ก่อนมาให้ตนกรอกทางสายยาง ซึ่งตนเองก็ถามย้ำไปอีกว่ายาหมาใช้กับคนได้หรือ แต่หมอก็ยืนยันบอกว่าใช้ได้

ยาถ่ายพยาธิที่แพทย์สั่งให้ญาติซื้อ

หลังจากกรอกยาไปสักพัก ปรากฏว่าสามีตนแน่นิ่งไป จนพยาบาลต้องเร่งตามแพทย์เจ้าของไข้มาปั๊มหัวใจ แต่อาการกลับแย่ลง จนไม่ดีขึ้น จนสุดท้ายเลยต้องนำกลับมาเสียชีวิตที่บ้าน ทั้ง ๆ ที่ตอนไปก็ยังเดินไปด้วยกันแท้ ๆ แต่กลับต้องมาเสียชีวิต โดยแพทย์ชันสูตรระบุว่าติดเชื้อในกระแสเลือด โดยหลังจากเสร็จงานศพของสามีได้ปรึกษากับหลาน ๆ และสงสัยว่ายาฆ่าพยาธิของสุนัขสามารถใช้กับคนได้หรือ และเป็นสาเหตุให้สามีตนเสียชีวิตหรือไม่

หลานที่ออกไปซื้อยาถ่ายพยาธิ

ด้านนางสาวพรพรรณ ผิวตาลดี อายุ 30 ปี และนางสาวปิยรดา วรรณโอสถ อายุ 28 ปี หลานซึ่งเป็นผู้ไปซื้อยาเปิดเผยว่า วันเกิดเหตุตนเองเป็นผู้ไปซื้อยา โดยแพทย์เจ้าของไข้ได้เขียนกระดาษชื่อนามาให้ และเมื่อซื้อ ได้นำไปให้แพทย์ก่อนที่พยาบาลจะละลายน้ำมาให้ป้าของตนกรอกให้ลุง ทีแรกก็รู้สึกงงว่ายาหมาใช้กับคนได้ด้วยหรือ และถามย้ำไปหลายครั้ง แต่โรงพยาบาลก็บอกว่าใช้ได้  สุดท้ายลุงตนก็เสียชีวิต จึงสงสัยว่ายานี้เป็นต้นเหตุหรือไม่

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังโรงพยาบาลดังกล่าว พบว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาลติดประชุมอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และยังไม่สามารถให้รายละเอียดใด ๆ ได้

keyboard_arrow_up