เจ้าของบ้านเครียด! ไฟไหม้ปริศนารวมกว่า 50 ครั้ง หาสาเหตุไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วย

วันที่ 8 พ.ย. 61 เวลา 09.00 น.  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 16  บ้านปะหลาน  ต.ปะหลาน  อ.พยัคฆภูมิพิสัย  จ.มหาสารคาม  หลังได้รับแจ้งว่า บ้านหลังดังกล่าวมีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น คือ มีไฟลุกไหม้ขึ้นเองอย่างไม่ทราบสาเหตุ มานานกว่า 2 เดือน  รวมแล้วกว่า 50 ครั้ง   สร้างความประหลาดใจและความงุนงงให้แก่เจ้าของบ้าน  และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ  และหาสาเหตุของการเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้

เมื่อมาถึงบ้านหลังเกิดเหตุ  ที่บริเวณหน้าบ้าน  มีการตั้งเต็นท์ของ อบต.ปะหลาน  ขนาด 4×8 เมตรจำนวน 2 หลัง  มีเสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆ  รวมถึงที่นอนหมอนมุ้งอยู่ภายในเต็นท์  และพบตู้ และเสื้อผ้ามีร่องรอยถูกไฟไหม้อยู่ด้านนอกบ้าน

เต็นท์ที่เจ้าของบ้านนำของใช้ออกมาพักค้าง

นางบุญมี  ภูมิศรีจันทร์  เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า  บ้านหลังนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 2540  บนพื้นที่ 152 ตารางวา อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน  ประกอบด้วย  ตนเอง  ลูกชาย  ลูกสะใภ้  และหลานชาย  โดยตนเองและลูกชายมีอาชีพขายลูกชิ้น ก่อนหน้านี้ทุกคนก็อยู่ด้วยกันดี แต่เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา  เกิดฟ้าผ่าทำให้ของใช้พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจึงได้มาดูก็พบว่าตัวมิเตอร์ไม่เสียหาย  จึงได้ตัดกระแสไฟในบ้านให้ หากจะใช้ไฟฟ้าก็จะต่อไฟใช้จากมิเตอร์และใช้ในจุดที่จำเป็น

นางบุญมี  ภูมิศรีจันทร์ เจ้าของบ้าน

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา  ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น  ขณะที่ตนเองและลูกชาย  ลูกสะใภ้กำลังนั่งเสียบลูกชิ้นอยู่นอกบ้าน  ก็ได้กลิ่นไหม้  ก็พบว่าเกิดไฟลุกไหม้ที่บริเวณกลางบ้าน  จึงได้รีบนำน้ำมาดับไฟ  จากนั้นก็มีไฟลุกโดยไม่ทราบสาเหตุอีก รวมวันเดียว 13 ครั้ง  ตนจึงได้แจ้งให้ อบต.ปะหลานเข้ามาช่วยเหลือ  อบต.ปะหลานก็ได้นำถังดับเพลิงมาให้จำนวน 4 ถัง  และนำเต็นท์มาติดตั้ง  ก่อนที่ตนจะย้ายข้าวของเครื่องใช้ออกมาไว้ที่เต็นท์ชั่วคราว  จากนั้นก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก 15 วันติดต่อกัน  เฉลี่ยวันละ 3-5 ครั้ง  ก่อนจะเว้นช่วงไปไม่เกิดเหตุอีกประมาณ 2 สัปดาห์  ล่าสุดมาเกิดเหตุขึ้นอีกวันที่ 28 ต.ค. และต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้  โดยจุดล่าสุดขึ้นบริเวณแผงสวิสต์ควบคุมไฟฟ้า  แต่ว่าที่บ้านตัดไฟไปตั้งแต่เดือนก.ค. แล้ว  จึงเป็นไปไม่ได้ว่าไฟฟ้าจะลัดวงจร  โดยสภาพภายในบ้านพบมีร่องรอยของการเกิดเพลิงไหม้หลายจุด ซึ่งข้าวของเครื่องใช้ส่วนใหญ่ถูกย้ายออกไปวางไว้นอกบ้าน  เพื่อป้องกันไม่ให้มีสื่อนำที่จะให้เกิดไฟไหม้ได้

นางบุญมียังบอกอีกว่า  ทุกวันนี้ตนเองกินไม่ได้นอนไม่หลับ อยากรู้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากอะไร หรือจะเป็นสิ่งลี้ลับ ก็ได้ให้หลวงพ่อที่ตนเองไปปฏิบัติธรรมอยู่ด้วยมาช่วยปัดเป่า  พรมน้ำมนต์  แต่เหตุการณ์ก็ยังไม่สงบเสียที  แจ้งการไฟฟ้ามาดูแล้วก็บอกว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากไฟฟ้า แจ้ง อบต. อบต.ก็นำเต้นท์มาตั้ง นำถังดับเพลิงมาให้แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ต่อ  ตอนนี้เครียดมาก  ลูกชิ้นก็ไม่ได้ไปขาย  ให้แต่ลูกชายไปขาย  ต้องคอยอยู่เฝ้าบ้านตลอดเวลา  เพราะไม่รู้ว่าจะมีไฟไหม้เกิดขึ้นมาอีกเมื่อไร  อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาดูแล  และมาหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ให้ด้วย

ภาพขณะเกิดเหตุไฟไหม้ปริศนา

ต่อมาเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม  พร้อมด้วย  อบต.ปะหลาน  และฝ่ายปกครอง  ลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว  ซึ่งมีร่องรอยไฟไหม้ภายในบ้านและบริเวณรอบบ้านจำนวนกว่า 10 จุด  ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าไฟได้ลุกไหม้ตู้  เตียง  ผ้าห่ม  และแผงไฟ  ซึ่งเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ  โดยเจ้าหน้าที่ได้หารือร่วมกันว่าจะดำเนินการช่วยเหลือและป้องกันไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ได้อย่างไร

นายเสนีย์  ดอนศรีโยเพชร  เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ  สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม  เปิดเผยว่า  กลไกในการเกิดไฟประกอบด้วย 3 สิ่ง คือ  อากาศ  เชื้อเพลิง  และความร้อน  เบื้องต้นจากการตรวจสอบ ณ ตอนนี้ยังไม่พบแหล่งความร้อนใด ๆ ที่จะทำให้ไฟเกิดขึ้นมา  ทำให้ต้องหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ต่อไป  แต่อย่างไรก็ตามได้แจ้งให้เจ้าของบ้านเคลื่อนย้ายสิ่งของที่สามารถติดไฟได้ออกจากบ้าน  เพื่อลดผลกระทบและปริมาณเชื้อไฟที่จะเกิดขึ้น  จำพวกที่นอน  หมอน  มุ้ง  ผ้าม่าน  โต๊ะตู้เตียงที่ทำจากไม้อัด  ทั้งนี้หากถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากฝีมือมนุษย์หรือไม่  ก็ต้องหาหลักฐานเชิงประจักษ์มายืนยันต่อไป

ภาพขณะเกิดเหตุไฟไหม้ปริศนา

ด้านนางกาญจนา  ไชยคำมิ่ง  รองปลัด อบต.ปะหลาน  รักษาราชการแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบลปะหลาน  กล่าวว่า  อบต.ได้ประสานมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  เพื่อให้ส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบ  แต่ต้องประสานกันอีกครั้งว่าจะมาลงพื้นที่ได้วันไหน  เบื้องต้น อบต.ได้นำถังดับเพลิงมามอบให้จำนวน 4 ถัง  และเต็นท์ 2 หลัง  เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว  ส่วนในด้านการช่วยเหลือได้ตั้งคณะกรรมการสำรวจความเสียหาย  เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อการช่วยเหลือประชาชน  ตามอำนาจหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2560  ซึ่งขณะนี้เหตุการณ์ยังไม่สงบ  จึงยังไม่สามารถสรุปภัยได้  อีกทั้งได้ประสานกับอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย  จัดเจ้าหน้าที่ อปพร.  และชุด ชรบ.  มาเฝ้าระวังตลอุ 24 ชั่วโมง และจะได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งไว้บริเวณรอบบ้าน  เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเหตุต่อไป

 

keyboard_arrow_up