หอมขึ้นจมูก! แกงเขียวหวานไก่ใส่ ‘ทุเรียนหมอนทอง’ ใครชิมต้องติดใจ

ที่ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดสุโขทัย ได้นำเนื้อทุเรียนหมอนทอง มาใส่ลงไปในแกงเขียวหวาน เป็นการเพิ่มรสชาติความอร่อย จนใครที่ได้ชิมแล้วต้องติดใจ เจ้าของไอเดียเมนูนี้ อยู่ที่ร้านอาหารครัวพิกกี้ เลขที่ 120/2 ม.4 ต.บ้านหลุม อ.เมือง จ.สุโขทัย ของ น.ส.ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ อายุ 55 ปี เมื่อไปถึงพบว่า น.ส.ศรีสุดา กำลังสาระวนอยู่กับการเตรียมเครื่องแกงเขียวหวานอยู่ กล่าวว่า ตนได้เปิดร้านอาหารครัวพิกกี้ มานานกว่า 15 ปี สำหรับเมนูแกงเขียวไก่ใส่ทุเรียนหมอนทองนั้น ตนได้คิดค้นขึ้นมาเองโดยจะเลือกใช้ทุเรียนหมอนทองอย่างดี ที่เนื้อทุเรียนห่ามไม่แข็งหรือเละ นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ให้พอดีคำ

ขั้นตอนการทำนำหัวกระทิ และพริกแกงเขียวหวานที่โขลกเองเป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน นำไปใส่กระทะและตั้งไฟให้กะทิและพริกแกงเดือด จากนั้นจะใส่เนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้ เมื่อเนื้อไก่เริ่มสุก ก็จะใส่มะเขือเปราะ มะเขือเทศสีดา พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย จากนั้นใส่เนื้อทุเรียนหมอนทองที่หั่นเตรียมไว้ ตามด้วยใบโหระพา และลาดด้วยหัวกระทิอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นนำในโหระพา มาตกแต่งเป็นอันเสร็จขั้นตอนพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับรสชาติความอร่อยของแกงเขียวหวานไก่ใส่ทุเรียนหอมทองนั้น เมื่อตักเนื้อทุเรียนพร้อมน้ำแกงเขียวหวานรับประทาน จะได้กลิ่นความหอมของทุเรียนหมอนทองโดยกลิ่นของทุเรียนเมื่อผสมผสานกับรสชาติของพริกแกงเมื่อรับประทานเข้าไปกลิ่นของพริกแกงจะหอมขึ้นไปที่จมูก ส่วนเนื้อทุเรียนก็อร่อยกำลังดี ส่วนที่เลือกใช้ทุเรียนหมอนทอง เพราะเนื้อจะละเอียดและนุ่มกว่าทุเรียนพันธุ์อื่นๆ

ด้าน น.ส.เพ็ญนภา สุดพุก อายุ 30 ปี ลูกค้าประจำที่ร้านอาหารครัวพิกกี้ กล่าวว่า เมนูแกงเขียวหวานไก่ใส่เนื้อทุเรียนหอมทองของที่นี้ ถือว่าเป็นเมนูที่แปลกและใหม่ซึ่งตนเองก็ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน และส่วนตัวแล้วตนเองไม่ค่อยชอบกินทุเรียนเท่าไร แต่เมื่อลองชิมแกงเขียวหวานไก่ใส่ทุเรียนหมอนทอง ของที่นี้แล้วทำให้ตนชอบทานทุเรียนมากขึ้นโดยรสชาติความหวานหอมของเนื้อทุเรียนและพริกแกงถือว่าเข้ากันเป็นเป็นอย่างดี.

keyboard_arrow_up