รู้ไว้ไม่โดนหลอก เพราะ ‘หอยหวาน’ ที่เราชื่นชอบ อาจถูกย้อมแมวด้วย ‘หอยหมาก’

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูซีฟู้ดที่ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติความอร่อย จนคออาหารทะเลต่างไม่ยอมพลาดอย่างเด็ดขาด หากมีโอกาสได้แวะไปนั่งร้านริมทะเล หรือตามร้านอาหารหรูๆ ที่มีเมนู ‘หอยหวาน’ เสิร์ฟขึ้นโต๊ะให้ลิ้มลองกัน แต่ก็มีบางครั้งที่หลายคนมักรู้สึกว่าหอยตัวเดิมๆ ที่เคยกินนั้น มันรสชาติไม่ค่อยจะคงที่สักเท่าไหร่ เพราะมีบางครั้งก็อร่อยจนไม่อยากกลืน แต่ก็มีบางคราวที่อยากจะรีบๆ กลืนให้มันผ่านคอไปซะอย่างงั้น ซึ่งนั้นก็ไม่แปลก เพราะหอยหวานที่เราเห็นๆ กันนี้ มีบางทีที่มันถูกย้อมแมวแทนที่ด้วยหอยอีกชนิดที่มีรูปร่างลวดลายคล้ายกันจนแทยแยกไม่ออก นั่นคือเจ้า ‘หอยหมาก’

เห็นรูปร่างกันผ่านๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงยังแยกไม่ออก หรืออาจจะบอกไม่ถูกว่า ‘หอยหวาน’ กับ ‘หอยหมาก’ นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และมันส่งผลต่อรสชาติในซีฟู้ดจานนั้นขนาดไหน งั้นเอาเป็นว่ามาฟังคำตอบไปพร้อมๆ กับ AmarinTV เลยละกัน

ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่เจ้าหอยหมาก (Spiral babylon snail) หรือที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อเก๋ๆ ให้มันว่า Babylonia spirata ซึ่งมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับหอยหวานมาก แต่มีความแตกต่างกันที่ หอยหมากจะมีเปลือกสีอ่อนกว่า และมีแต้มสีน้ำตาลจำนวนมากกว่า ส่วนหัวที่เป็นเกลียวจะเป็นร่องลึก มีขนาดเล็กกว่าหอยหวาน ทั้งยังถูกพบในประเทศไทยจำนวนน้อยกว่าหอยหวาน ซึ่งโดยมากจะอยู่ทางฝั่งทะเลอันดามัน แถบจังหวัดระนอง และพบมากในต่างประเทศ เช่นที่ ปากีสถาน ศรีลังกา จนถึง ไต้หวัน

ส่วนอีกตัวนึงนั่นคือหอยหวาน (Spotted babylon snail) หรือที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อให้อีกเช่นเดิมว่า Babylonia areolata ซึ่งรูปร่างของเจ้าหอยทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ที่แตกต่างชัดเจนนั้นคือเปลือกของหอยหวานที่มีสีเข้ม และมีระยะห่างระหว่างลายชัดเจนกว่ามาก และส่วนหัวที่เป็นเกลียวจะกลมกลึงเรียวสวย ที่สำคัญหอยหวานถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดหนึ่ง นิยมรับประทานกันทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีการเพาะเลี้ยงกันเป็นอาชีพ แต่ทว่าปริมาณหอยที่ได้นั้นยังไม่เพียงพอต่อการตลาด

ฟังมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัย ว่ารู้เรื่องพวกนี้แล้วมันช่วยอะไร เพราะยังไงก็แค่ของกิน กินแล้วก็ต้องถ่ายออกมาเหมือนกันอยู่วันยังค่ำ…

โอเค ไม่เสียดายเรื่องของกินก็ไม่เป็นไร งั้นตัดเรื่องความกรุบกรอบ และรสชาติหวานกลมกล่อมของหอยหวาน ที่เหนือชั้นกว่าหอยหมากทิ้งไปซะ แล้วมาดูเรื่องราคากันบ้าง จากการตรวจสอบพบว่า หอยหวานนั้นมีราคาซื้อขายตามร้านอาหารต่างๆ ตกอยู่ที่ประมาณ 800-900 บาท ต่อกิโลกรัม ในขณะที่หอยหมาก สามารถหาซื้อได้ในราคาเฉลี่ยประมาณกิโลกรัมละ 300-400 บาท

ซึ่งจุดเริ่มต้นของปัญหาทั้งหมดทั้งมวลก็อยู่ตรงนี้นี่แหละ เพราะมีร้านอาหารหัวหมอจำนวนมาก ที่นำความไม่รู้ของผู้บริโภคมาใช้เป็นช่องทางเพิ่มกำไรให้กับตัวเอง ด้วยการย้อมแมวเจ้าหอยหมาก มาขายเป็นหอยหวานซะอย่างงั้น…ทีนี้เราโอเคมั้ยล่ะที่จะยอมจ่ายเงินซื้อหอยหมากในราคาเท่ากับหอยหวาน แถมยังได้อาหารที่รสชาติด้อยกว่าด้วย!?

keyboard_arrow_up