ไม่กลัวนรก! ชายนับสิบบุกวัดอาวุธครบมือตัดไม้พะยูง แสบเบิ้ลรถกลบเสียงเลื่อยยนต์ (คลิป)

วันที่ 3 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ประมาณ 15 คน สวมหมวกอีโม่งปิดบังใบหน้า ขับรถยนต์กระบะ 2 คัน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มาพร้อมเลื่อยยนต์และพกอาวุธปืนไม่ทราบชนิดครบมือ บุกเข้ามาภายในวัดบ้านหนองมะเขือ  ม.14  ต.สะแกโพรง อ.เมืองบุรีรัมย์ ช่วงเวลาประมาณตี 4 ของวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะลงมือใช้เลื่อยยนต์ตัดโค่นต้นพะยูงเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี  ขนาดใหญ่สูงกว่า 10 เมตร ที่อยู่ข้างศาลาการเปรียญ โดยขณะลงมือตัดจะมีชายฉกรรจ์ถือปืนคุมเชิงบริเวณประตูเข้า-ออกวัด 2 คน และใกล้กับบริเวณที่ตัดอีก 2 คน ซึ่งขณะแก๊งคนร้ายลักลอบตัดต้นพะยูงภายในวัด มีทั้งพระ ช่างที่มาก่อสร้างซุ้มประตู และคนงานที่มาขอพักอาศัยในศาลาวัดใกล้กับจุดเกิดเหตุกว่า 10 คนก็เห็นเหตุการณ์ แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปห้ามปรามกลุ่มแก๊งดังกล่าว เพราะเกรงจะได้รับอันตราย

ภาพจำลองเหตุการณ์ขณะคนร้ายก่อเหตุ

โดยแก๊งดังกล่าวใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็ทำการตัดโค่นต้นพะยูง และหั่นเป็นท่อน ๆ ขนขึ้นกระบะ ก่อนจะลำเลียงหลบหนีออกจากวัดไปอย่างรวดเร็ว

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ชี้ร่องรอยต้นพะยูงที่ถูกตัด

นายอุดม อาญาเมือง ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่าว่า ช่วงประมาณตี 4 ได้มีรถกระบะ 2 คันไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนขับเข้ามาในวัด จากนั้นเห็นชายฉกรรจ์ประมาณ 15 คน สวมหมวกอีโม่งปิดบังใบหน้า ทั้งยังมีเลื่อยยนต์และอาวุธปืนครบมือ ลงจากรถมาขโมยตัดต้นพะยูงเก่าแก่ภายในวัดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายและไม่กลัวบาปกรรม ทั้งที่มีพระสงฆ์ และชาวบ้านเห็นเหตุการณ์จำนวนมาก แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปห้ามปราม เนื่องจากกลัวจะถูกทำร้ายเพราะแก๊งคนร้ายมีอาวุธครบมือ จึงได้แต่โทรศัพท์ไปแจ้งผู้นำชุมชนให้ทราบ

นายอุดม อาญาเมือง ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์

นายอุดมบอกว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการท้าทายกฎหมายอย่างมาก และคาดว่าคนร้ายนาจะตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายพื้นที่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพราะขนาดในวัดยังไม่เว้น หากปล่อยไว้ก็จะก่อเหตุซ้ำอีกแน่นอน ทั้งฝากถึงคนร้ายว่าหากไม่เกรงกลัวกฎหมายก็น่าจะกลัวบาปกรรมบ้าง

ซากไม้พะยูงที่ถูกเลื่อย

ด้าน ร.ต.อ.มิตร ศรีบุญเรือง รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองสองห้อง จ.บุรีรัมย์ ตำรวจเจ้าของคดี กล่าวว่า ตอนนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลเส้นทางการหลบหนีของคนร้าย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หนองสองห้องได้รับแจ้งจากชาวบ้านและลงพื้นที่ตรวจสอบในช่วงเวลา 04.00 น. ของเช้าวันนี้ เมื่อไปถึงก็ได้สอบถามพยานในจุดเกิดเหตุกว่า 10 ปาก โดยมีพยานรายหนึ่งบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าเห็นรถกระบะทั้ง 2 คัน ได้ขับมาวนเวียนเพื่อดูลาดเลาเมื่อ 2-3 วันก่อน คนงานที่ทำซุ้มคิดว่าพวกนี้จะเข้ามาทำบุญ จึงไม่คิดอะไร แต่สุดท้ายเมื่อช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 03.30 น. ได้มีรถกระบะ 2 คัน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนลงจากรถแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ กลุ่มแรกมีโจร 2 คน ถืออาวุธปืนยาวเฝ้าอยู่ที่หน้าซุ้มทางเข้าวัด เพื่อดูลาดเลากันไม่ให้ชาวบ้านเข้ามาในวัด กลุ่มที่ 2 มีโจรประมาณ 4-5 คน ยืนคุมเชิงพร้อมอาวุธปืนเดินรอบต้นพยุง กลุ่มที่ 3 เป็นโจรอีก 4-5 คน ใช้เลื่อยตัดต้นพะยูงแบ่งเป็นท่อน ๆ นำขึ้นรถกระบะ ขณะตัดไม้มีการบิดเครื่องรถเสียงดัง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งกล่าวหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยมีอาวุธ และใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การพาทรัพย์นั้นไป โดยมีอัตราโทษสูงกว่า 10 ปี ซึ่งยังไม่นับรวมข้อหาพกพาอาวุธปืน อย่างไรก็ตาม ได้มีคำสั่งด่วนให้ตำรวจทุกพื้นที่จัดเวรยามลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ที่มีการปลูกไม้พะยูง ทั้งวัดและโรงเรียนตลอด 24 ชั่วโมง

ซากไม้พะยูงที่ถูกเลื่อย

ขณะที่รองศาสตราจารย์ทรงกลด จารุสมบัติ อาจารย์คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เปิดเผยว่า ลักษณะการตัดแบบนี้เพื่อส่งออก โดยประเทศปลายทางที่ยังคงต้องการไม้พะยูงอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นนายทุนที่ประเทศจีนเป็นหลัก แต่เนื่องจากตอนนี้ได้รับความนิยมน้อยลงราคาของไม้พะยูงจึงตกไม่เหมือนเมื่อ 5-10 ปีก่อน ที่ความต้องการไม้พะยูงมีมากราคาก็จะสูงกว่านี้

ทั้งนี้ ราคาไม้พะยูงแบ่งท่อนจะอยู่ที่ราคา 80,000-100,000 บาท/ลูกบาศก์เมตร โดยวัดจากความกว้าง ความยาวและความหนา อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากไม้ที่ถูกตัดไปนั้นประมาณราคาทั้งหมดอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท

 

keyboard_arrow_up