ด.ช. 13 เล่นเกมจนช็อก ออกจากรพ. แล้ว! แพทย์ประสาน พม. ดูแล ย้ำผู้ปกครองกวดขันเด็ก

ภายหลังจากเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 1 พ.ย. 61 มีผู้ปกครองหามบุตรชายอายุ 13 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน หลังมีอาการปากสั่น ใจสั่น มือเท้าเย็น แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยคาดมาจากสาเหตุเล่นเกมออนไลน์ทั้งวันทั้งคืนนานติดต่อกันหลายวัน ไม่พักผ่อน ไม่กินอาหาร และน้ำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำและสารอาหารจนเกิดภาวะร่างกายช็อก (อ่าน : เด็ก 13 ติดเกมเล่นจนช็อกตัวเกร็ง พ่อแม่หามส่งรพ. แพทย์เตือนผู้ปกครองกวดขัน)

ความคืบหน้าวันที่ 3 พ.ย. 61 นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยความคืบหน้าอาการเด็กว่า ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้วและได้กลับบ้านเรียบร้อย ซึ่งโรงพยาบาลน่านได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดน่าน เตรียมที่จะไปเยี่ยมบ้านและดูแลด้านจิตใจของครอบครัว

นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำเตือนผู้ปกครองควรจำกัดเวลาการดูโทรทัศน์ เล่นเกม และใช้สมาร์ทโฟนของเด็กให้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรให้ดูคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์โดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ การให้เด็กดูโทรทัศน์และสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบด้านลบต่อเด็กทั้งสุขภาพกาย การเรียน และพัฒนาการด้านต่าง ๆ โดยมีส่วนทำลายสมองและทำให้ประสิทธิภาพเรื่องความจำถดถอย และกระทบประสิทธิภาพการมองเห็นจนทำให้ตาบอดหรือพิการได้

keyboard_arrow_up