นวดแล้วตายเป็นไปได้ยาก! น้อง เผย พี่ชักเกร็งก่อนสิ้นใจคาร้าน แพทย์ชี้ลิ่มเลือดอุดตัน (คลิป)

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า พรรธน์นภา อุดหนุน โพสต์คลิปวิดีโอขณะชายคนหนึ่งไปนวดที่ร้าน แต่ปรากฎว่าเกิดอาการผิดปกติ ก่อนจะเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “#อุทาหรณ์..คนที่ชอบนวด ทั้งคนนวดและหมอนวด..สุดท้ายคือใครคนรับผิดชอบ กรณีนี้ยังไม่มี แต่คนนวดตายไปแล้ว เป็นเพื่อนของนะเอง คนส่งคลิปมาให้คือ ภรรยา (ตายคาร้านนวด)”

โพสต์จากเฟซบุ๊ก พรรธน์นภา อุดหนุน
ภาพจากคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว

วันที่ 2 พ.ย. 61 นายต้น (นามสมมติ) น้องชายผู้ตาย เปิดเผยว่า เหตุนี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ซึ่งก่อนที่ผู้ตายจะไปนวดที่ร้านนี้ ผู้ตายได้ไปเตะบอลกับเพื่อน แต่เกิดอุบัติเหตุเอ็นข้อเท้าพลิก ซึ่งผู้ตายก็ได้ไปหาหมอ หลังจากนั้นได้ราว 1 สัปดาห์ต่อมา ก็ได้ชักชวนกันไปเที่ยวที่ตลาดน้ำ หลังจากเดินได้ไม่นานผู้ตายก็บ่นว่าเดินแล้วเหนื่อย จึงอยากแวะนวดขา ซึ่งขณะนั้นพี่ชายตนเริ่มเดินไม่ไหวแล้ว ต้องใช้ราวเหล็กในการช่วยเดิน ซึ่งพอพี่ชายนวดได้ประมาณ 10 นาที ก็เกิดอาการหายใจไม่ออกตามในคลิป แล้วก็มีอาการชักเกร็ง ตัวเหลืองซีด ซึ่งคนในร้านก็พยายามเอายาดมมาให้ดม แต่ผู้ตายก็ยังหายใจไม่ออก

ภาพจากคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว

ตนจึงเรียกรถพยาบาล ซึ่งรอนานถึง 30 นาที เมื่อรถพยาบาลมาถึง ตอนนั้นผู้ตายได้หมดสติลงไปแล้ว  หลังเกิดเหตุ ร้านนวดได้มีพนักงานมาเยี่ยมและมอบกระเช้าของขวัญให้ โดยแพทย์ได้สรุปสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้ว่า เป็นลิ่มเลือดอุดตัน

นอกจากนี้ ภรรยาผู้ตาย ให้ข้อมูลว่า ไม่ติดใจเอาความกับร้านนวดแล้ว และได้รับเงินค่าชดเชยจากร้านเป็นเงิน 40,000 บาท โดยไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีใด ๆ กับร้าน

นายแพทย์ ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย

นายแพทย์ ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย เปิดเผยว่า หากจะเชื่อมโยงว่าการเสียชีวิตของผู้ตายเกิดจากอาการนวดหรือไม่นั้น ยังไม่ชี้ชัดโดยต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่โดยลักษณะภายนอกของผู้ป่วยที่เสียชีวิต เป็นคนมีร่างกายแข็งแรง เป็นนักกีฬาฟุตบอล แต่กลับมีอาการได้รับบาดเจ็บฟกช้ำ ตกเลือด ดังนั้นต้องตรวจสอบอย่างละเอียด โดนการชันสูตรพลิกศพเพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริง

แต่ทราบว่า ผู้ตายเสียชีวิตจากลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด และมีการเชื่อมโยงว่าเกิดจากการได้รับการนวด ทำให้โอกาสเสียชีวิตนั้นเป็นไปได้น้อยมาก และมีความเป็นไปได้มีเพียง 0.01 % เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ การนวดก็จะนวดไปตามแนวของกล้ามเนื้อ และหมอนวดทุกคนจะรู้ดีกว่า ต้องไม่กระทำรุนแรง ผิดท่า หรือกดเค้นให้ผู้รับบริการได้รับบาดเจ็บ และจะต้องมีการสอบถามอาการเบื้องต้นของผู้ป่วย ว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ มีอาการบาดเจ็บในร่างกายหรือไม่อย่างไร

keyboard_arrow_up