‘บิ๊กป้อม’ ปัดซื้อ ฮ.แพงกว่า ‘เจ้าสัววิชัย’ ชี้คนละสเปค พ่วงค่าบำรุงรักษา

รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ปฏิเสธซื้อเฮลิคอปเตอร์อิตาลี แพงกว่าเจ้าสัววิชัย 2 เท่า ยืนยัน เป็นคนละรุ่น และอัพเกรดให้จุคน และแบกน้ำหนักได้มากขึ้น เพื่อใช้ปฏิบัติการทางทหาร

กรณีนี้ เป็นเรื่องขึ้นมาหลังจากมีคนนำเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกไทย ไปเทียบกับเฮลิคอปเตอร์ AW169 ของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ที่ตก ซึ่งเป็นของบริษัท AW จากอิตาลีเหมือนกัน ทำให้นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย อ้างว่า กองทัพบกซื้อเฮลิคอปเตอร์ AW1349 และ AW149 แพงกว่าเจ้าสัววิชัยถึง 2 เท่า โดยซื้อมาในราคาลำละ 600 ล้านบาท ขณะที่เจ้าสัววิชัยซื้อมาแค่ 280 ล้านบาทเท่านั้น

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ก่อนหน้านี้เพจเฟซบุ๊คของ คสช.ก็โพสต์ชี้แจงแล้ว และล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาการันตีเพิ่มเติมว่า กองทัพไม่ได้ซื้อแพงกว่าเจ้าสัววิชัย เพราะเป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ และมีออปชันไม่เหมือนกัน สามารถตรวจสอบได้

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม

ซึ่ง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงเพิ่มเติมว่า รุ่นที่กองทัพจัดซื้อมีขนาดใหญ่กว่าของนายวิชัยที่เป็น มี 2 แบบ คือ 10 ที่นั่ง และ 14 – 16 ที่นั่ง ในการซื้อจะรวมถึงการฝึกอบรมนักบิน และการซ่อมดูแลบำรุงรักษา

keyboard_arrow_up