ผู้ต้องหาหลบหนีบนโรงพัก จ.พัทลุง มอบตัวแล้ว อ้างสงสารตำรวจถูกสอบวินัย

วันที่ 31 ต.ค. 61 นายวีระ ดุกดอกจันทร์ อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาคดีพยายามฆ่า พกพาและมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลบหนีการควบคุมของตำรวจ สภ.บางแก้ว จ.พัทลุง เป็นเวลา 7 วัน ได้ประสานไปยังนายวิเชียร เต็มเพชรหน็อง ผู้ใหญ่บ้านม.2 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เพื่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางแก้ว

โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ขณะตำรวจกำลังสอบปากคำนายวีระ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน นายวีระออกอุบายขออนุญาตชุดสอบสวนเพื่อไปดื่มน้ำ แล้วแอบหลบหนีไปจากห้องสืบสวนด้านหลังโรงพัก ซึ่งตำรวจติดตามค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเบาะแสว่าผู้ต้องหาออกมาขอข้าวขอน้ำชาวบ้านกิน จึงมั่นในว่าผู้ต้องหายังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่ จึงออกลาดตระเวนพร้อมนำเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติบินกดดัน จนทำให้ผู้ต้องหาหนีออกจากพื้นที่ อ.บางแก้ว เข้าไปกบดานในพื้นที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง

เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ต้องหา

นายวีระ ผู้ต้องหา กล่าวถึงวินาทีที่ตัดสินใจหลบหนี โดยอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนเข้าข้างผู้เสียหายและปกป้องผู้เสียหาย ทั้ง ๆ ที่ผู้เสียหายลอบยิงน้องชายของตนก่อน ตัวเองคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแน่นอน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านหลังโรงพัก

ในช่วง 7 วัน ที่หลบหนีใช้เวลาช่วงกลางคืนเดินไปเรื่อย ๆ ส่วนในช่วงกลางวันจะนอนกบดานตามกระท่อมร้างในสวนยางพาราของชาวบ้าน โดยหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ แต่ในที่สุดได้ตัดสินใจออกมามอบตัวเพราะน้องชายส่งข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมตัวขณะหลบหนี ถูกตั้งคณะกรรมการสอบเอาผิดทางวินัยจนเกิดความเครียด ตนเห็นว่าตำรวจในชุดดังกล่าวได้ซื้อข้าว ซื้อน้ำ ให้ตนกินในมื้อสุดท้ายก่อนเข้าห้องขัง จึงไม่อยากจะเอาเปรียบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เกรงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเครียดจนผูกคอตายเพราะตนเป็นผู้ก่อเหตุ จึงตัดสินใจเข้ามอบมอบตัว

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา

ในส่วนของการตั้งคณะกรรมการสอบเอาผิดทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมตัวผู้ต้องหา ขณะหลบหนีนั้น  ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการ แต่สามารถตามจับได้ในช่วงไม่เกิน 30 วัน ตามกฎหมายกำหนด ก็จะสามารถบรรเทาโทษให้กับเจ้าหน้าที่ที่บกพร่องต่อหน้าที่ในเหตุดังกล่าวด้วย

 

keyboard_arrow_up