“สมชัย” ชม “ประเทศกูมี” คนทำเพลงกล้าหาญ แต่จะดีกว่าถ้างดคำแรง พร้อมโชว์ร้องแร็ปโย่ (คลิป)

ภายหลังสังคมเกิดการพูดถึงเนื้อหาและเอ็มวีเพลง “ประเทศกูมี” ของนักร้องแร็ปเปอร์ กลุ่ม Rap Against Dictatorship กันอย่างกว้างขวาง โดยต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปหลากหลายแง่มุม

ภาพประกอบเอ็มวีเพลงประเทศกูมี

ล่าสุด วันที่ 27 ต.ค. 61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง คณบดีสำนักวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ได้ชื่นชมกลุ่มแร็ปเปอร์กลุ่มนี้ว่ามีความกล้ามาก เพราะไม่ค่อยมีใครกล้าจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์สังคมได้ตรง ๆ ชัด ๆ ยากที่จะมีแบบนี้ ซึ่งเนื้อหาของเพลงต้องยอมรับว่า เป็นเรื่องที่อยู่ในความรู้สึกของคนในสังคมจริง ๆ เช่น เรื่องนาฬิกา เสือดำ และอีกหลาย ๆ เรื่อง เป็นความรู้สึกนึกคิดลึก ๆ ของคนในสังคมที่ไม่มีใครกล้าพูด แต่ตนก็อยากให้ลดภาษาที่รุนแรงหยาบคายลง อย่างเช่นคำว่า “กู” ให้ใช้คำว่า “ผม” แทน หรือตัดออกคำสบถออก เพราะถ้าเผยแพร่ต่อสาธารณะออกไป จะกลายเป็นว่าคนจะพูดคำนี้เป็นคำปกติไป แม้คนทั่วไปปกติจะพูดกันก็ตาม

นายสมชัย ศรีสุทธิยากรอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง

แต่ถ้าในมุมที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เป็นรัฐบาลควรจะเปิดใจให้กว้าง อย่าไปมองว่าเป็นการวิจารณ์ประเทศ ทำให้ประเทศเสียหาย เอาเรื่องไม่จริงมาพูดอะไรทำนองนั้น ควรเปิดใจรับฟังแล้วนำเนื้อหามาคิดตาม แต่ละท่อนซึ่งเป็นความรู้สึกของประชาชน หรือเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง คำถามว่าถ้าเราเป็นผู้ปกครองบ้านเมือง เราจะปรับอะไร จะทำอย่างไรให้มันดีขึ้น แต่อย่าไปใช้ว่า ไอ้นี่ผิดกฎหมาย ต้องฟ้อง ต้องดำเนินคดี ก็ยิ่งทำให้รู้สึกอึดอัดมากขึ้น

ส่วนตัวเป็นคนชอบแต่งกลอนอยู่แล้ว เมื่อฟังเพลงประเทศกูมีเสร็จ ก็คิดเลยว่าทำไมใช้คำหยาบคาย ทำไมต้อง “กู” ตัวเองจึงขอแต่งโดยใช้คำว่า “ผม” แทน ประเทศผม ก็ดูสุภาพเรียบร้อยขึ้น แต่ถ้าใช้คำว่า “ประเทศผมมี” ก็จะกลายเป็นแนวร่วมไป จึงขอใช้ ว่า “ประเทศผมไม่มี” ก็เลยแต่งกลอนเป็นแร็ปแล้วโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งไม่คิดว่าสื่อจะสนใจ เพราะตนเองโพสต์เล่น ๆ ว่า

ใครจะว่าอะไรช่างเขา ประเทศเรานั้นไม่มี ไม่มี
ไอ้พวกที่ว่าโง่งม ประเทศของผมนั้นไม่มี ไม่มี โย่ โย่ โย่ โย่
นาฬิกาใส่ไม่กี่สิบเรือน ก็แค่ยืมเพื่อนมาใส่ได้ใส่ดี
เสือดำเสือดาวที่ไหน พวกๆฝันไปว่าโดนวิสัญญี
เลือกตั้งก็กำหนดวันแล้ว ไอ้พวกกลัวแห้วเลยปล่อยข่าวไม่มี
ตั้งพรรคมาบังคับให้ลาออก ถ้าผมลาออกแล้วใครจะเป็นรัฐมนตรี

 

keyboard_arrow_up