“อภิสิทธิ์” มองเพลง “ประเทศกูมี” ไม่ผิดกฎหมาย ชี้ไม่กระทบความมั่นคง

ภายหลังเกิดกระแสการพูดถึงเพลง “ประเทศกูมี” ของกลุ่ม Rap Against Dictatorship ซึ่งเป็นเพลงแร็ปที่แต่งและร้อง ซึ่งมีแนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองแบบเสรีนิยม เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2561 โดยเอ็มวีใช้ฉากหลังจำลองเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 ที่กลุ่มผู้ประท้วงใช้เก้าอี้พับตีร่างของนักศึกษาที่ชุมนุมประท้วงการเดินทางกลับประเทศของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีออกนอกประเทศในเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516

ภาพจากเอ็มวีประกอบเพลง “ประเทศกูมี”

วันที่ 27 ต.ค. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าการแสดงความคิดเห็นผ่านเพลงของกลุ่มแร็ปเปอร์ เพลงประเทศกูมี ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งส่วนตัวก็ชอบฟังเพลงแร็ปในลักษณะนี้อยู่แล้ว ส่วนความคิดเห็นของแต่ละคนว่าชอบหรือไม่ชอบเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่าจะเป็นการทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด จะไปกระทบกับความมั่นคงก็ถือว่าไม่ใช่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

โดย มองว่าทุกคน ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับเพลงที่ร้องออกมา แต่ถ้าจะไปจำกัดสิทธิ์ว่าผิดกฎหมายก็ถือว่าไม่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนให้คนทำผิดกฎหมายหากผิดก็ว่าไปตามข้อเท็จจริง และคนที่กล่าวหาว่ากลุ่มแร๊ปดังกล่าวทำผิดกฎหมายก็ต้องอธิบายสังคมให้ได้ว่าผิดอย่างไร ซึ่งคนในรัฐบาลก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็น และในทางกลับกันยิ่งมีคนวิพากษ์วิจารณ์ยิ่งมีคนเข้าไปดูมากขึ้น

ภาพจากเอ็มวีประกอบเพลง “ประเทศกูมี”
keyboard_arrow_up