ปอท. พบความผิด เนื้อเพลง “ประเทศกูมี” ทำประเทศเสียหาย เตือนคนแชร์ต่อผิดด้วย (คลิป)

วันที่ 26 ต.ค. 61 พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในฐานะรองโฆษก ปอท. เปิดเผยกรณีการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องกับเอ็มวีและเนื้อหาเพลง “ประเทศกูมี” ว่า หลังมีคำสั่งจากพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่สั่งการให้ปอท. ตรวจสอบเนื้อหาของเพลงประเทศกูมี ว่ามีเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่งคสช.หรือไม่ ต่อมาพันตำรวจเอกไพบูลย์ น้อยหุ่น รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)ได้สั่งการให้ฝ่ายสอบสวน ตรวจสอบว่าว่าเข้าข่ายความผิดข้อกฎหมายใดบ้าง และให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบว่าบุคคลในคลิปเป็นใครบ้าง เนื่องจากเนื้อหาภายในคลิปส่อไปในทางให้ร้ายประเทศ ทำให้ประเทศเกิดความเสียหายในหลายเรื่อง

พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ปอท.

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเอ็มวีดังกล่าว พบว่าอาจเข้าข่ายความผิด ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ส่วนความเสียหายที่ปรากฎในเนื้อเพลงอาจทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และส่งผลต่อเศรษฐกิจ ส่วนจะเข้าข่ายความผิดใดอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวน

ขณะที่การร้องทุกข์กล่าวโทษ หลังจากที่พิจารณาออกมาแล้วว่าเข้าข่ายความผิดข้างต้น ก็จะแจ้งให้บุคคลที่ได้รับความเสียเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษ และจะต้องเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเอ็มวีเพลงดังกล่าว เข้ามาให้ปากข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการพิจารณา ส่วนกรอบระยะเวลาดำเนินการเรื่องนี้จะดำเนินการอย่างเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยค่อนข้างมาก และผู้บังคับบัญชาสั่งการลงมา

ภาพจากเอ็มวี ขณะนำหุ่นมาแขวนคอแล้วใช้เก้าอี้ฟาด

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาบางส่วนของเรื่องที่มีลักษณะคล้ายเหตุการณ์ความรุนแรงในอดีต ที่มีการนำหุ่นมาแขวนคอแล้วใช้เก้าอี้ฟาด (6 ต.ค. 2519) จะเข้าข่ายเรื่องการก่อความรุนแรงหรือไม่นั้นยังไม่สามารถระบุได้ แต่จากภาพรวมอาจเข้าข่ายความผิดในพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนกรณีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเอ็มวีออกมาชี้แจงว่า เนื้อหาทั้งหมดเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นและมีอยู่จริง รวมถึงไม่ได้พาดพิงใครนั้นก็เป็นสิทธิ์ของเขา จะพูดอะไรก็ได้ โดยหลังจากนี้จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานอีกครั้งหนึ่งว่ามีความผิดหรือไม่ รองโฆษก ปอท. ย้ำด้วยว่า แม้ว่าจะไม่ได้แชร์เพลงต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่ข้อกฎหมายระบุไว้ว่า หากแชร์หรือส่งต่อก็จะถือว่าเข้าข่ายความผิดเช่นกัน

 

ขอบคุณภาพจาก  YouTube Rap Against Dictatorship

keyboard_arrow_up