กรมศิลปากร โวยสีแบรนด์ดัง ทาสีทองรอบวิหารวัดโพธาราม ทั้งที่เป็นโฆษณาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ตกเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อ สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี กรมศิลปากร ได้เข้าไปแสดงความเห็นใต้ภาพโฆษณาสินค้าของแบรนด์สีเจ้าดังยี่ห้อหนึ่ง ที่ได้โพสต์ภาพตัวอย่างสีที่นำไปทาทับบนวิหารของวัดโพธาราม จ.สุพรรณบุรี หนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญ ที่ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระพุทธรูปหินทรายเก่าแก่จำนวนมาก โดยทาง สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี กรมศิลปากร ได้ให้ความเห็นต่อภาพดังกล่าวว่า…

กรุณาลบเเท็กหน่วยงานออกด้วย เนื่องจากการดำเนินการครั้งนี้สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ เเละกรมศิลปากรเองไม่มีนโยบายที่จะใช้วิธีการนี้ในการบูรณะโบราณสถาน ดังนั้นการโฆษณาของท่านในลักษณะนี้อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้ ทั้งนี้ สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี กำลังดำเนินการเก็บหลักฐานวัดทุกวัด(ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ)ที่ถูกบูรณะทาสีทองด้วยฝีมือเอกชนกลุ่มดังกล่าวนี้ เพื่อดำเนินการทางกฏหมายในกรณีที่วัดนั้นมีสถานะเป็นโบราณสถานต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าโฆษณาดังกล่าวถูกเผยแพร่มาตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2559 แต่เพิ่งมาเป็นกระแสในขณะนี้ นอกจากนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าการกระทำลักษณะดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๓๕ โดยผู้ดำเนินการจะต้องรับผิดชอบและเข้าหารือกรมศิลปากรเพื่อดำเนินการแก้ไขทันที

keyboard_arrow_up