รวบแล้ว! 2 นทท.ต่างชาติพ่นสีประตูท่าแพ อ้างทำไปเพราะเมา

จากกรณีนักท่องเที่ยวก่อเหตุใช้สีสเปรย์พ่นกำแพงเมืองเชียงใหม่ บริเวณช่วงประตูท่าแพ เป็นคำว่า “SCOUSER LEE” และมี B ต่อท้าย เมื่อช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 18 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีกล้องวงจรปิดจากร้านกาแฟที่อยู่บริเวณตรงข้ามจุดเกิดเหตุสามารถบันทึกภาพของกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวที่ก่อเหตุได้อย่างชัดเจนและได้มีการนำคลิปภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปโพสต์ลงในโลกโซเชียลจนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์นั้น (จวกยับ! นักท่องเที่ยวมือดี พ่นสีโบราณสถานประตูท่าแพ ภาพชัด ตร.ล่าตัวเอาผิด (คลิป))

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ร่วมกันจับกุมตัวนาย LEE FURLONG อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ และนางสาว BRITTNEY SCHNEIDER อายุ 23 ปี สัญชาติแคนาดา นักท่องเที่ยวที่ก่อเหตุใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นกำแพงเมืองโดยสามารถติดตามจับกุมตัวได้ที่บริเวณเกสต์เฮ้าส์แห่งหนึ่งย่านถนนกำแพงดินอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาดังกล่าวมาทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ่นสีประตูท่าแพ

จากการสอบถามผู้ต้องหาในเบื้องต้น รับสารภาพว่า ตนพร้อมกลุ่มเพื่อนได้ไปท่องเที่ยวจนเกิดอาการมึนเมา ระหว่างเดินกลับที่พักได้เจอกระป๋องสเปรย์วางอยู่จึงเกิดความคึกคะนองและได้นำไปพ่นที่กำแพงเป็นคำว่า SCOUSER LEE ซึ่งเป็นศัพท์แสลงภาษาอังกฤษหมายถึงคนพื้นถิ่นที่มาจากเมืองลิเวอร์พูล จนกระทั่งมีรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่งขับผ่านมาพบเจอ แล้วได้มีการพูดคุยไม่ให้กระทำการในลักษณะดังกล่าว ตนจึงหยุดและได้ทิ้งกระป๋องสเปรย์ไว้ ก่อนเดินกลับที่พัก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความดำเนินคดีตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 32 ผู้ใดบุกรุกโบราณสถานหรือทำให้เสียหายทำลายทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาทหรือทั้งจำทั้งปรับส่วนเพื่อนในกลุ่มอีก 2 คนที่อยู่ด้วยกันนั้นได้ให้การว่าไม่ได้เป็นคนใช้สีสเปรย์พ่นทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการนำตัวลงบันทึกประวัติและได้ปล่อยตัวไปซึ่งถือเป็นการดำเนินคดีตามหลักฐานที่ปรากฎ

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up