เตือนภัย! ‘แก๊งต่อ พ.ร.บ.ปลอม’ บริการตั้งโต๊ะที่โคราช ผงะ… แค่พิมพ์ พ.ศ.ใหม่แปะทับ

มีการเผยแพร่คลิปบนโลกโซเชียลฯ ว่า มีแก๊ง หลอกลวงทำ พ.ร.บ.ปลอม ขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา โดยหนุ่มผู้โพสคลิป เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางปี 2559 ได้นำรถยนต์มาต่อ พ.ร.บ.ที่สถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา แต่พบว่ามีประชาชนผู้มาใช้บริการจำนวนมาก จึงได้ขับรถออกไปหน้าสถานีขนส่งฯ พบว่ามีกลุ่มบุคคลแต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ขนส่งฯ มาตั้งโต๊ะให้บริการทำ พ.ร.บ. รถยนต์ ที่บริเวณตรงข้ามหน้าสถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับมีบริการติดสติ๊กเกอร์ให้ฟรีอีกด้วย

เมื่อตนเห็นว่ามีความสะดวกสบาย ไม่ต้องไปต่อคิวด้านในสำนักงานขนส่งฯ จึงได้ตัดสินใจใช้บริการกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็ได้ พ.ร.บ.ใหม่ ต่อมาเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2560 ตนได้ไปต่อ พ.ร.บ.ใหม่ ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ขนส่งตรวจพบว่า รถคันนี้ค้างต่อ พ.ร.บ.มา 1 ปีแล้ว จึงคิดค่าต่อ พ.ร.บ.เป็น 2 ปี ซึ่งทำให้ตนรู้สึกงงมาก จึงได้ตรวจสอบดู พ.ร.บ.เก่า และมาพบว่า พ.ร.บ.ดังกล่าว มีการพิมพ์แค่ตัวเลขปี พ.ศ. มาติดทับปี พ.ศ.เดิมไว้เท่านั้น เมื่อติดสติ๊กเกอร์ให้แล้ว จึงดูไม่ผิดสังเกต ดังนั้นจึงได้ทำคลิปนี้ขึ้นมาเพื่อโพสแจ้งเตือนประชาชน ให้ระวังแก๊งค์มิจฉาชีพดังกล่าว

ล่าสุด นายศิระ บุญธรรมกุล ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่า เคยมีคนเห็นแก๊งค์มิจฉาชีพดังกล่าวมาตั้งโต๊ะต่อ พ.ร.บ.อยู่บริเวณตรงข้ามสถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมาจริง แต่ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ทันได้ตรวจสอบ เพราะเข้าใจว่าเป็นบริษัทเอกชนมาให้บริการอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถานีขนส่ง

ดังนั้น ตนจึงได้นำคลิปดังกล่าวไปแจ้งความไว้ที่ สภ.จอหอแล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับแจ้งไปยังกรมการขนส่งทางบก ให้ประกาศแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นเครือข่ายช่วยกันจับตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว.

keyboard_arrow_up