กรมราชทัณฑ์ เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เผย ขช.ที่หลบหนีเครือข่าย “เล่าต๋า”

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับ เกิดเหตุผู้ต้องขังจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง พยายามปืนกำแพงหลบหนี ผู้คุมได้เข้าระงับเหตุ สั่งให้หยุด แต่ไม่ยอม จึงวิสามัญ

 วันนี้( 28 เม.ย.2560) นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผย กรรณีได้รับรายงานจาก ผู้อำนวยการทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ว่าช่วงบ่ายวันนี้ มีผู้ต้องขังคดียาเสพติด  เครือข่าย เล่าต๋า ราชาค้ายาเสพติดชื่อดัง พยายามหลบหนี โดยปีนกำแพงออกจากรั้วแดน 10 ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่อยู่ประจำป้อมยามรั้วกำแพง พบเห็น จึงสั่งให้ผู้ต้องขังคนดังกล่าวหยุดปีนกำแพง พร้อมสั่งให้ออกจากแนวกำแพง ซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้าม
แต่ผู้ต้องขัง ไม่ยอมปฏิบัติตาม และยังพยายามปีนกำแพงหลบหนีต่อ จนพ้นแนวรั้วขอบกำแพง และกำลังจะหลบหนีออกไปได้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้ปืนลูกซอง ยิงระงับเหตุ ทำให้ผู้ต้องขังเสียชีวิต โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่แจ้งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลประชาชื่น เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมถึง แจ้งอัยการ ฝ่ายปกครอง และแพทย์ เข้าร่วมการชันสูตรพลิกศพ เนื่องจาก เหตุนี้เป็นการวิสามัญผู้ต้องขังที่หลบหนีออกจากเรือนจำ

สำหรับผู้ต้องขังที่เสียชีวิต คือ ผู้ต้องขังชายพิชิต โชคภัคชิตพร เป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่มียาบ้าไว้ในครอบครอง 170,000 เม็ด และยาไอซ์ 3,000 กรัม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างที่ศาลพิจารณาตัดสินคดี โดยผู้ต้องขังคนดังกล่าวถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลากว่า 5 เดือนแล้ว นอกจากนี้ ยังเป็นเครือข่ายยาเสพติดจากชาวเขากลุ่มม้ง คู่ค้ายาเสพติดรายสำคัญกับเครือข่ายยาเสพติดของ นายเล่าต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติดชื่อดัง ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอศาลตัดสินพิจารณาคดี ส่วนสาเหตุการหลบหนีคาดว่ากลัวศาลตัดสินโทษที่หนัก ทั้งนี้ ทางด้านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า จะต้องมีการชันสูตรพลิกศพรวมทั้ง การไต่สวนการตายให้เป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมายต่อไป

keyboard_arrow_up