ศาลสั่งจำคุก “ดาบยุทธ” 309 ปี ร่วมค้ามนุษย์แก๊งนกฮูก แม่เล้าโดน 183 ปี

วันที่ 18 ต.ค. 61 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการคดีค้ามนุษย์ 3 เป็นโจทก์ฟ้องน.ส.ปิยะวรรณ สุขมา หรือ เจ๊เมย์, น.ส.ปิยทัศน์ ภาพเทียนสุวรรณ หรือ เจ๊ฟ้า, ด.ต.ยุทธชัย ทองชาติ หรือ ดาบยุทธ อดีตตำรวจสังกัด สภ.น้ำเพียงดิน จ.แม่ฮ่องสอน และนางสาวกัลยา วุฒิคุณ หรือ จอย ตกเป็นจำเลยที่ 1 ถึง 4 ในข้อหาสมคบกันค้ามนุษย์ เป็นธุระจัดหาพาเด็กอายุไม่ถึง 18 ปี ไปเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ เป็นข้าราชการร่วมกันเป็นธุระจัดหาพาไปเพื่อให้ค้าประเวณี และร่วมกันพรากผู้เยาว์

เจ้าหน้าที่แถลงต่อสื่อมวลชน

โดยสำนวนนี้เป็นสำนวนที่ 2 คดีค้ามนุษย์บ้านน้ำเพียงดิน เหตุเกิดเมื่อปี 2555 – 2559 จำเลยเป็นขบวนการค้าประเวณีเด็ก มีน.ส.ปิยะวรรณและน.ส.ปิยทัศน์ทำหน้าที่เป็นแม่เล้า ดาบยุทธทำหน้าที่จัดหาลูกค้า และน.ส.กัลยาทำหน้าที่จัดหาเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี โดยจำเลยได้ร่วมกันพรากผู้เยาว์ ผู้เสียหายอายุไม่เกิน 18 ปี ไปสถานที่ต่าง ๆ ในจ.แม่ฮ่องสอน เพื่อบีบบังคับให้ผู้เสียหายค้าประเวณีหลายครั้ง

เจ้าหน้าที่คุยกับผู้ต้องหา

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิดจริง เป็นความผิดหลายกรรม โดยจำเลยที่ 1-3 มีความผิดลักษณะสมคบกันค้ามนุษย์ พิพากษาจำคุกน.ส.ปิยะวรรณและน.ส.ปิยทัศน์ จำเลยที่ 1-2 จำนวน 183 ปี ดาบยุทธจำเลยที่ 3 เป็นเจ้าพนักงานตำรวจลงโทษเป็น 2 เท่าจำคุก 309 ปี โดยทั้ง 3 คน ให้นับโทษไปพร้อมกับคดีเดิม คือจำคุกสูงสุดไม่เกิน 50 ปี และให้ชดใช้ค่าสินไหมให้กับผู้เสียหาย 850,000 บาท ส่วนน.ส.กัลยา จำเลยที่ 4 กระทำการเพียงคนเดียว จำคุก 65 ปี โดยให้นับโทษต่อจากคดีเดิมแต่ไม่เกิน 50 ปี และให้ชดใช้ค่าสินไหมแก่ผู้เสียหาย 5 แสนบาท พร้อมอัตราดอกเบี้ย 7.5 ต่อปี นับจากวันฟ้อง

เจ้าหน้าที่คุยกับผู้ต้องหา

สำหรับในคดีเดิม จำเลยทั้ง 4 ถูกศาลพิพากษาในคดีร่วมกันค้าประเวณีเด็กหญิงอายุ 14 ปี โดยนางสาวปิยวรรณศาลสั่งจำคุก 167 ปี นางสาวปิยทัศน์ศาลสั่งจำคุก 176 ปี ดาบยุทธชัยทองชาติศาลสั่งจำคุก 320 ปี แต่ตามกฎหมายให้จำคุกจำเลยได้ไม่เกิน 50 ปี ส่วนนางสาวกัลยา ศาลสั่งจำคุก 36 ปี

keyboard_arrow_up