“ตาต้า” สารภาพยิงหมีขอกับมือ อ้างพวกปลัดสั่ง – จนท.ตรวจป่า เจอซากเพิ่ม (คลิป)

จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุม นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ แมน อายุ 41 ปี ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ พร้อมพวกรวม 11 คน หลังนำรถออฟโรด 6 คัน ลักลอบเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ก่อนถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าตรวจค้น โดยพบปืนไรเฟิล ติดกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียง ปืนสั้น เครื่องกระสุน และซากหมีขอ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ล่าสุดมีการซัดทอดไปถึงตาต้า ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ ว่าเป็นผู้ยิงหมีขอนั้น (อ่าน : ได้ยินกับหู ปลัดเข้าป่า! แม่ค้ายัน 1 ปีมา 2 หน คาดไม่ถึงแก๊งขนปืนซุกรถยิงหมีขอ)

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบอุทยานแห่งชาติไทรโยค
เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบอุทยานแห่งชาติไทรโยค

โดยล่าสุด นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้าไปพื้นที่บริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำอีกครั้ง เพื่อตรวจหาวัตถุพยานเพิ่มเติม จุดแรกคณะได้ลงตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติมที่บริเวณศาลเจ้าพ่อเขาพลู ซึ่งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค พบหัวกระสุนปืน ขนาด 9 มม. ตกอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ 1 หัว จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน และบริเวณหน้าศาลพบปลอกกระสุนปืน M16 จำนวน 2 ปลอก สภาพเก่า ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าไม่เกี่ยวกับคดี แต่ทำให้ทราบว่า ตรงจุดนี้มีการมียิงปืนแก้บนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ซากสัตว์ที่พบเพิ่ม
ซากสัตว์ที่พบเพิ่ม
เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังบังเอิญได้กลิ่นเน่าของซากสัตว์ จึงเดินตรวจหา กระทั่งพบซากสัตว์ซึ่งคาดว่าเป็นซากของหมีขอ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีดำ ถูกวางอยู่ในบริเวณดังกล่าว จึงได้เก็บรวบรวมไว้เพื่อนำไปส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ต่อไป

เจ้าหน้าที่คุมตัว ตาต้า แก๊งล่าหมีขอ

ระหว่างทางที่คณะกำลังเดินทางต่อเข้าไปยังสำนักสงฆ์เต่าดำ ได้พบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ไทรโยค กำลังนำตัว นายตาต้า ซึ่งเป็นผู้ที่ อส.ออย อ้างว่า เป็นผู้ลงมือยิงหมีขอ ไปส่งให้กับพนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งนายตาต้ารับสารภาพว่า เป็นคนยิงหมี แต่มีชาย 2 คนในกลุ่มของ นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ ปลัดแมน อดีตปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย อ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ ได้สั่งให้ตนไปยิงหมีขอ ซึ่งขณะนั้นตนรู้สึกกลัวว่าจะถูกจับกุม เนื่องตนเป็นต่างด้าว จึงยอมทำตาม โดยชายดังกล่าวได้นำอาวุธปืนมาให้กับตน และชายหนึ่งในนั้นทำหน้าที่ส่องไฟ ส่วนอีกคนหนึ่งทำหน้าที่เก็บซาก

ซากสัตว์ที่พบเพิ่ม
ซากสัตว์ที่พบเพิ่ม

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่สำนักสงฆ์เต่าดำ พบว่า จุดที่หมีขอถูกยิง น่าจะอยู่บนต้นไทร ซึ่งห่างจากที่ตั้งแคมป์ของกลุ่มผู้ต้องหา ราว 300 เมตร และห่างจากเส้นทางที่วิ่งเข้าสู่วัดประมาณ 20 เมตร เท่านั้น โดยสามารถมองเห็นได้ง่าย ซึ่งต้นไทรดังกล่าวสูงประมาณ 10 – 12 เมตร โดยพบว่าลูกไทรกำลังสุก จึงสันนิษฐานว่า หมีขอน่าจะมากินลูกไทร กลุ่มผู้ต้องหาจึงอาศัยจังหวะดังกล่าวยิงหมีขอ และนำซากมาชำแหละที่ริมลำห้วยข้างที่พัก จากนั้นก็นำเนื้อหมีขอไปปรุงทำอาหาร ซุ้งเจ้าหน้าที่ได้ทำการชี้จุดที่พบหลักฐานต่าง ๆ เพื่อให้ร้อยเวรเจ้าของคดีบันทึกภาพประกอบสำนวนคดี

 

keyboard_arrow_up