สุดหวาดเสียว! ม้าทรงใช้มีด-ดาบ-เลื่อย แทงปาก ร่วมแห่พระรอบเมืองภูเก็ต

วันที่ 10 ต.ค. 61 ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต และเป็นวันแรกของการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ แห่พระรอบเมือง หรือ “อิ้วเก้ง” ของศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง นาคา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง ไปตามถนนหนทางต่าง ๆ รอบเมืองภูเก็ต เพื่อให้ประชาชน-นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ตั้งโต๊ะผลไม้-น้ำชา และจุดประทัดเป็นการรับพระเพื่อขอพร-เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว

ม้าทรง
ม้าทรง
ม้าทรง

โดยมีม้าทรงนับสิบคน ใช้อาวุธนานาชนิดแทงทะลุกระพุ้งแก้ม-ลิ้นอย่างน่าหวาดเสียว เพื่อเป็นการทรมานร่างกาย หรือเป็นการรับเคราะห์ต่าง ๆ แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี โดยเหล่าม้าทรงได้ใช้อาวุธที่อยู่ในตำนาน ที่ครั้นโบราณยึดถือปฏิบัติการมานับร้อยปีเป็นส่วนใหญ่ เช่น ห้ามณฑล มีด ดาบ เลื่อยเหล็กแหลม เป็นต้น

ม้าทรง
ม้าทรง
ม้าทรง

ขณะที่ยังมีม้าทรงบางรายใช้อาวุธที่อยู่นอกเหนือตำนาน แม้ว่าคณะกรรมการศาลเจ้า (อ๊าม) ที่เข้าร่วมประเพณีได้เตือนการใช้อาวุธของเหล่าม้าทรงในการทรมานร่างกาย ในพิธีแห่พระรอบเมือง ไม่ควรใช้อาวุธที่อยู่นอกเหนือตำนาน และอาวุธที่เกินความเป็นจริงที่ร่างกายจะสามารถทนหรือรองรับในห้วงเวลากว่า 2-3 ชม. ที่ต้องเดินเท้าไปรอบเมือง ซึ่งมีระยะทางกว่า 10 กม. ส่งผลให้มีม้าทรงชายหญิงได้รับบาดเจ็บทุกปี

ม้าทรง
ม้าทรง
ม้าทรง

ทั้งนี้ ช่วงบ่ายและค่ำในแต่ละวัน ศาลเจ้าต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี จะมีการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ภายในศาลเจ้า เช่น พิธีเตี้ยมโห้ย (พิธีก่อไฟ) พิธีป้ายเล่าฉ้ายอิ้ว (พิธีเซ่นไหว้ ดวงวิญญาณ คณะกรรมการศาลเจ้าผู้ล่วงลับไปแล้ว) พิธีโก้ยอิ้ว (พิธีอาบน้ำมัน) เป็นต้น

 

keyboard_arrow_up