ทั่วไทยคึกคัก! ‘เทศกาลกินเจ 2561’ เริ่มต้นแล้ว ที่พังงาราคาผักเพิ่มสูงขึ้น

ทั่วไทยต้อนรับเทศกาลถือศีลกินเจ หลายพื้นที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ ขณะที่ จ.พังงาพบ “ผัก” มีราคาเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย

วันนี้ (8 ต.ค.) ถือเป็นการเริ่มการล้างท้องก่อนจะเข้าเทศกาลกินเจ ซึ่งบรรยากาศที่โรงทานชมรมธรรมะโฆษะเทศบาลนครอุดรธานี ที่เป็นสถานที่เปิดเป็นโรงทานให้กับผู้ที่ถือศีลกินเจช่วงเทศกาลกินเจ 2561 ทางกรรมการชมรมฯ และผู้มีจิตศรัทธาจิตอาสากว่า 30 คน ต่างเข้ามาช่วยกันเตรียมทำอาหารเจ สำหรับผู้ที่ถือศีลกินเจ รวมถึงตั้งโต๊ะเก้าอี้เพื่อรองรับผู้ที่จะมากินเจกว่า 200 ที่นั่ง โดยทางชมรมฯ ได้เปิดโรงทานให้กับผู้ที่กินเจตั้งแต่มื้อเที่ยง เพื่อให้ผู้ถือศีลกินเจล้างท้องเตรียมตัวที่จะเริ่มกินเจอย่างเป็นทางการ ซึ่งในวันกินเจวันแรกจะมีการทำพิธีเวียนธูปสักการะเทพผู้ศักดิ์สิทธิ์

ที่ จ.นครราชสีมา เริ่มมีความคึกคัก ที่มูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊งสว่างเมตตาธรรมสถาน ซึ่งเป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เมื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้ช่วยกันเตรียมสถานที่ เช่น การจัดผลไม้ ถวายองค์เทพเจ้าต่างๆ การยกเสาทีกงเต็ง หรือเสาฟ้าดิน การจัดโต๊ะ เก้าอี้ ภายในโรงอาหาร และมีประชาชน นำผัก ผลไม้ รวมทั้งเงินมาบริจาคให้ทางมูลนิธิฯ เพื่อนำไปจัดซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารเจกันอย่าต่อเนื่อง

ที่ จ.ภูเก็ต บริเวณลานพิธีกรรมของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซอยภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต ประชาชนชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนทยอยเดินทางมาปิดทองเสาโกเต้ง หรือเสาตะเกียง 9 ดวง เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะมีการยกเสาโกเต้งสัญลักษณ์เริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2561 ในเวลาประมาณ 17.09 น.วันนี้ ส่วนพิธีอิ้วเก้ง หรือแห่พระรอบเมืองจะเริ่มในวันที่ 10 ตุลาคม โดยศาลเจ้าจ้อสู่ก้งนาคา หรือศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จะประกอบพิธีแห่งพระรอบเมืองเป็นศาลเจ้าแรก

ที่ จ.พังงา ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมปุดจ้อต้าวโบ้เก้ง บ้านบางหลาโอน หมู่ที่ 7 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีชาวไทยเชื้อสายจีนแต่งชุดขาว เข้าร่วมประกอบพิธีอัญเชิญเทพเจ้าลงมาประทับเพื่อความเป็นสิริมงคลที่มีความเชื่อว่า เดินทางจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล เพื่ออัญเชิญมาเป็นประธานทิพย์ญาณในช่วงถือศีลกินเจ เป็นเวลา 9 วัน ระหว่างวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 โดยจะทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจ โดยบรรยากาศบริเวณชายหาดเขาหลักเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเทียวชาวต่างชาติและชาวไทยต่างให้ความสนใจในการประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พาณิชย์จังหวัดพังงา หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบราคาพืช ผัก ผลไม้ ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา จ.พังงา โดยพบว่า ราคา พืช ผัก ผลไม้ ในปีนี้เพิ่มสูงขึ้นกว่าราคาปกติเล็กน้อย โดยได้แนะนำให้ติดป้ายแสดงราคาให้ผู้บริโภคได้เห็นชัดเจนเพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค

เบื้องต้นพบว่า ราคา ผักคะน้า กิโลกรัมละ 30-40 บาท ผักบุ้งกิโลกรัมละ 10 บาท ผักกวางตุ้ง กิโลกรัมละ 30-40 บาท ผักกาดขาวปลี กิโลกรัมละ 50 บาท ถั่วฝักยาว กิโลกรัมละ 40-50 บาท แตงกวา กิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งพบว่าผักบางชนิดขาดตลาด เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำดอก ทำให้ผู้บริโภคเลี่ยงการทำเมนูอาหารจากพืชผักที่ขาดตลาด.

keyboard_arrow_up