คุมตัวมือระเบิด ‘วัฒนา’ ฝากขังผลัดแรก 12 วัน เร่งขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คุมตัวนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดในหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปี 2550 และ ปี 2560 มาขออำนาจศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกฝากขังผลัดแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม – 3 กรกฎาคม 2560 หลังสอบปากคำที่ สน. พญาไท ครบ 48 ชั่วโมง ตามกฎหมาย

โดยพนักงานสอบสวนได้ยื่นขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าจะหลบหนี ไปยุ่งเหยินกับพยานหลักฐาน และเป็นคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า การฝากขังในครั้งนี้ได้ใช้ข้อหาตามหมายจับของคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเป็นหลัก ส่วนคดีที่เหลือจะอายัดตัวไปต่อเนื่องเพื่อดำเนินคดีต่อไป โดยโทษสูงสุดของคดีที่ รพ.พระมงกุฏ จำคุกสูงสุด 10 ปี แต่ผู้ต้องหามีคดีในเรื่องของพยายามฆ่าอยู่ด้วย และขณะนี้ทางตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในคดีก่อการร้ายและหากพบว่ามีการพาดพิงถึงภรรยาหรือบุคคลอื่น จะดำเนินการทันที

สำหรับนายวัฒนา ถูกตำรวจดำเนินคดีทั้งหมด 7 หมายจับ โดย 6 หมายจับ ประกอบด้วย เหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 คดีระเบิดหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560 คดีระเบิดหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์รัชโยธิน เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2550 คดีระเบิดหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2550 คดีระเบิดซอยราชวิถี 24 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2550

ส่วนอีก 1 หมายจับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปค้นบ้านพักย่านบางเขน พบระเบิด และอาวุธปืน นั้นถูกดำเนินคดีในข้อหา มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต.

keyboard_arrow_up