ปณท.ชวนชมนิทรรศการ ‘แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม’

ไปรษณีย์ไทย เชิญชวนประชาชนร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านนิทรรศการ “แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ขณะที่ยอดจองแสตมป์ดวงแรกแห่งรัชสมัยรัชกาล ที่ 10 เพื่อเทิดพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา ล่าสุดถูกจองครบกำหนดแล้วที่ 750,000 ดวง

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดเผยว่าไปรษณีย์ไทย ได้ปิดรับจองตราไปรษณียากรที่ระลึก “๖๕ พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” ซึ่งถือเป็นแสตมป์ชุดแรกแห่งรัชกาลที่ 10 ตั้งแต่เวลา 24.00 น. วันเดียวกันนี้ เป็นต้นไป เนื่องจากมีผู้สนใจสั่งจองเป็นจำนวนมาก จนครบยอดสำรองสำหรับการจองที่กำหนดไว้ที่ 7.5 แสนดวง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา มียอดการจองครบแล้ว หลังจากที่เปิดให้จองเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดแรกแห่งรัชกาล เป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระราชทานในฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย วปร. พร้อมข้อความบรรยาย บนพื้นภาพสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ กำหนดจำหน่ายวันแรก 28 กรกฎาคม 2560 ราคาดวงละ 10 บาท จำนวนพิมพ์ 1 ล้านดวง

ขณะที่วันนี้ ไปรษณีย์ไทย ได้จัดกิจกรรม เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านนิทรรศการ “แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” นิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านแสตมป์รัชกาลที่ 9 ที่บันทึกไว้ในดวงตราไปรษณียากรณ์ 79 ชุด 353 แบบ ตลอดช่วงระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์

พร้อมจัดแบ่งโซนการแสดงออกเป็น 5 โซนหลักได้แก่ 5 พฤษภาคม 2493 ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย สองพระองค์คู่พระบารมี สี่ภาคเสด็จฯเยี่ยมราษฎร 9 ทำ เพื่อพสกนิกร และ 3 คำสอนศาสตร์พระราชา

โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน – 31 ตุลาคม 2560 ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-19.00 น. ณ ไปรษณีย์กลาง บางรัก

นอกจากนี้ในช่วงเดือนกรกฎาคม ไปรษณีย์ไทยจะจัดนิทรรศการแสตมป์ของพ่อสัญจร ณ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน เชียงใหม่ ขอนแก่น และภูเก็ตด้วย.

 

keyboard_arrow_up