จบดราม่าเสียงระฆังวัดไทร คนคอนโดรับได้ ชาวบ้านไม่ชิน ตีเบาทำตื่นสาย (คลิป)

จากกรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊ก Last Stand โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่า ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากวัดไทรตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย ทั้งนี้ ผู้ที่ร้องเรียนวัดตีระฆังรบกวน คือผู้อยู่อาศัยอยู่ที่คอนโดที่อยู่ติดกับวัด ซึ่งต่อมาได้มีการลบเฟซบุ๊กดังกล่าวออกไปแล้ว แต่ยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง ต่อมามีคนมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องเมรุเผาศพนั้น

นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม

วันที่ 4 ต.ค. 61 เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมนายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม เข้ามานมัสการพระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร เพื่อขอขมาและพูดคุยทำความเข้าใจ เรื่องที่สำนักงานเขตบางคอแหลมส่งหนังสือแจ้งมาที่วัดให้ตีระฆังเบาลง พร้อมรับปากว่าจะเป็นผู้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวเอง และให้เรื่องดังกล่าวนี้เป็นกรณีศึกษา หากมีผู้ร้องเรียน 1-2 รายเช่นกรณีนี้ ขอให้เชิญผู้ร้องเรียนมาพูดคุย สอบถามปรับความเข้าใจก่อน ไม่ต้องติดใบประกาศ ให้ใช้หลักรัฐศาสตร์มากกว่านิติศาสตร์ เพื่อป้องกันการปะทะ การทะเลาะ รักษาความปรองดองไว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ซึ่งลงนามในหนังสือแจ้งเตือนกรณีดังกล่าวนั้น ตนได้สั่งการให้ทำหนังสือชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

โดย พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นกังวลในเรื่องนี้เพราะอยากให้พุทธศาสนิกชนเข้าใจว่า การตีระฆังคือประเพณีที่ปฏิบัติกันมาช้านาน จึงต้องลงมาตรวจสอบพื้นที่และดูปัญหาที่เกิดขึ้น โดยขอให้วัดดำเนินการในส่วนกิจของวัด ไม่ต้องกังวล

พล.ต.อ.อัศวินทดลองตีระฆัง

จากนั้น พล.ต.อ.อัศวินได้ขึ้นไปที่หอระฆัง เพื่อทดลองตีระฆังด้วยตัวเอง ก่อนบอกว่า จากการฟัง ก็ไม่รู้สึกว่าเสียงระฆังดังเกินไป ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ ผอ.เขตบางคอเเหลม ติดต่อผู้ร้องเรียน และตนจะเป็นผู้ขอทำความเข้าใจกับผู้ร้องเรียนด้วยตัวเอง

ด้านตัวแทนนิติบุคคลของคอนโดฯ นำเอกสารชี้แจงออกมาติดที่บริเวณหน้าคอนโดฯ โดยมีข้อความระบุว่า คณะกรรมการอาคารชุดฯ ตลอดจนนิติบุคคล ไม่เคยร้องเรียนเรื่องความเดือดร้อนรำคาญจากเสียงระฆังของวัดและไม่เคยรับทราบการร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวจากบุคคลอื่น

พระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร

ขณะที่ พระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร เล่าเรื่องราวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากโยมผู้หญิงมาขอวัดว่า ปล่อยห้องให้ชาวต่างชาติเช่าอยู่อาศัย เมื่อมีการตีระฆัง ชาวต่างชาติจึงมาบอกโยมผู้หญิง โยมผู้หญิงจึงมาร้องขอว่าอย่าตีระฆังได้หรือไม่ ต่างชาติจะหนีอยู่แล้ว เกรงว่าจะไม่ได้ค่าเช่าต่อ ทั้งนี้ เจ้าอาวาสบอกว่าเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่จึงไม่ถือสา

เมรุวัดไทร

อย่างไรก็ตาม มีผู้ให้ข้อมูลว่า นอกจากเรื่องเสียงแล้วบางส่วนอาจได้รับผลกระทบจะควันและฝุ่นละอองจากเมรุขณะเผาศพด้วย โดยทีมข่าวอมรินทร์สำรวจพบว่าเมรุดังกล่าวนี้ มีระยะห่างจากคอนโดประมาณ 150 เมตร โดยนายสมบัติ ลาภเจริญรุ่ง เจ้าหน้าที่ดูแลวัด และเป็นคนดูแลจัดการเรื่องใช้เมรุเผา เปิดเผยว่า เมรุดังกล่าวนี้สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 ซึ่งเดิมอาจจะมีควันหรือกลิ่นบ้าง แต่สมัยนั้นยังไม่มีคอนโดดังกล่าวนี้มาตั้ง ต่อมาในปี 2545 วัดร่วมกับพุทธศาสนิกชนรวบรวมเงินที่ศรัทธามาปรับปรุงเตาเผาศพทั้งหมด ให้เป็นเตาไร้มลภาวะ ที่จะช่วยลดมลพิษจากการเผาศพได้

นายสมบัติ ลาภเจริญรุ่ง เจ้าหน้าที่ดูแลวัด

โดยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้น ตนได้ประชุมร่วมกับสำนักงานเขตบางคอแหลม ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลได้เข้ามาตรวจสอบแล้วพบว่าได้มาตรฐาน ไม่ส่งผลกระทบด้านมลพิษใด ๆ

นอกจากนี้ ขณะที่เผาศพทุกครั้งนั้น ตนก็จะสังเกตควันว่า เป็นควันดำหรือไม่ แต่พบว่าควันมีสีขาว-เทา เนื่องจากเป็นเมรุเผาศพไร้มลภาวะ ทำให้ควันกลายเป็นไอร้อน และยืนยันว่าไม่กระทบกับคอนโดอย่างแน่นอน ที่ผ่านมาวัดไทรไม่เคยมีคนมาร้องเรียนเรื่องเมรุเผาศพโดยตรง และควันที่ออกมาเพราะมีกระบวนการจัดการที่ถูกต้องและผ่านการตรวจสอบจากเขตเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ฝากถึงผู้อาศัยใกล้เคียงวัดและผู้ที่พักในคอนโดว่าอย่าได้กังวล ถึงแม้วัดจะอยู่กลางชุมชนแต่วัดดำเนินการทุกอย่างถูกต้อง

นางสาวจิราภา บุณญรัตพันธุ์ ชาวบ้านที่อาศัยติดวัด

นางสาวจิราภา บุณญรัตพันธุ์ ชาวบ้านที่อาศัยติดวัด เปิดเผยว่า ตนพักอาศัยห่างจากรั้ววัดไป 200 -300 เมตร อยู่ที่นี่มาหลายปี ยังไม่เคยมีผลกระทบจากเมรุเผาศพ แต่ถ้าเป็นในอดีตยอมรับว่า อาจจะมีกลิ่นบ้าง แต่ปัจจุบันนี้วัดปรับปรุงทั้งหมดแล้ว จึงไม่มีผลกระทบใดอีก ชาวบ้านละแวกนี้ต่างก็ไม่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

โดยส่วนตัวมองว่า คอนโดดังกล่าวนี้ไม่ควรมาสร้างติดกับวัดด้วยซ้ำ อีกทั้งต้องรู้แล้วว่าการสร้างติดวัด จะต้องอยู่ใกล้เมรุเผาศพหรือระฆัง เพราะฉะนั้นความผิดจึงไม่ใช่ของวัด หากควันของเมรุเผาศพเข้าไปถึงผู้พักอาศัยในคอนโดก็เกิดจาก ผู้พักอาศัยคอนโดเป็นคนเปิดหน้าหน้าต่างรับควันเข้ามาเอง เพราะอยู่ดี ๆ ควันจะไม่ลอยเข้าห้องเอง อีกทั้งหากจะต้องใช้ชีวิตอยู่ใกล้วัดนั้น สุดท้ายแล้วต้องทำใจ เพราะคุณเลือกที่จะอยู่แล้ว

นางสาวจิราภา เปิดเผยอีกว่า ขณะคอนโดกำลังก่อสร้าง ระหว่างนั้นเคยมีเศษวัสดุปูนร่วงหล่นลงมาจากพื้นที่ก่อสร้างคอนโด แต่ไม่ได้หล่นลงมาถูกตัวศาลาวัด หรือคนในวัดแต่อย่างใด ส่วนตัวจึงเชื่อว่า ความศักดิ์สิทธิ์ของรูปหล่อหลวงพ่อพุ่ม (พระครูรัตนรังษี) ที่ประดิษฐ์อยู่หอพระตรงข้ามเมรุเผาศพคอยคุ้มครองอยู่ เพราะฉะนั้นตนจึงคิดว่าวัดไทรเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ควรให้ความเคารพหรือไม่ล่วงเกิน

นายธงชัย จงจำรัส ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัด

ด้าน นายธงชัย จงจำรัส อายุ 80 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัด เปิดเผยว่า ดีใจที่วัดกลับมาตีระฆังเหมือนเดิม เพราะจะได้สืบทอดประเพณีต่อไป ซึ่งจากการที่มีคนร้องเรียนเรื่องระฆังนั้น ตนไม่ชอบ ตนก็ยังตั้งข้อสงสัยว่าคนที่ไปร้องเรียนนั้น เป็นคนศาสนาพุทธหรือไม่ เพราะตนเชื่อว่าถ้าเป็นคนศาสนาพุทธ คงไม่ไปร้องเรียนเช่นนั้น เนื่องจากคนศาสนาพุทธคงจะรู้ถึงประเพณีอยู่แล้ว ตนเสียความรู้สึกมาก และอยากบอกคนที่ร้องเรียนว่า ถ้ามาอยู่ใกล้วัด ไม่ว่าเป็นศาสนาใดก็ต้องปรับตัวให้ได้

นายธงชัย กล่าวว่า แม้บ้านของตนจะอยู่ติดวัด แต่หลังจากที่ทางวัดตีระฆังเบาลง ตนก็ไม่ได้ยิน จึงทำให้ตื่นมาตักบาตรสาย จึงต้องใช้นาฬิกาปลุกแทน ซึ่งตนก็อยากให้กลับมาตีเหมือนเดิม เพราะตนอยู่มาตั้งแต่เด็ก ๆ เปลี่ยนเจ้าอาวาสไป 3 คนแล้ว ก็ทำให้ผูกพันธ์กับวัดมาตั้งแต่เด็ก

พระตีระฆัง ช่วงเวลา 18.00 น. ที่หอระฆัง วัดไทร

ต่อมาในเวลา 18.00 น. ที่หอระฆังวัดไทร ได้มีการตีระฆังบอกสัญญาณเป็นครั้งสุดท้ายของวัน ซึ่งได้ตีระฆังประมาณ 3 รอบ จากการสังเกตของผู้สื่อข่าวพบว่าระดับเสียงไม่ดังจนรู้สึกรำคาญใจ และเมื่อทดสอบเดินห่างออกไปในระยะ 200 – 300 เมตร ระดับเสียงระฆังจะเบามากถึงขั้นไม่ได้ยิน

keyboard_arrow_up