พ่อเมืองภูเก็ต ยอมรับ หอสัญญาณเตือนสึนามิ ใช้งานได้ไม่เต็มร้อย ขอเวลาสอบ ปชช.อย่าวิตก

วันที่ 4 ต.ค. 61 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการเตรียมพร้อมรับมือกรณีอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิว่า ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตได้มีการส่งหนังสือไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งระดับอำเภอ ท้องถิ่น ให้เตรียมพร้อมรับมือกรณีเกิดเหตุคลื่นยักษ์สึนามิ ทั้งในส่วนของการซักซ้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับเส้นทางการอพยพหลบภัยสึนามิ ไปยังจุดปลอดภัย รวมถึงการตรวจสอบอุปกรณ์และระบบหอสัญญาณแจ้งเตือนภัยคลอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ 55 ชุมชนของภูเก็ต ซึ่งมีหอแจ้งเตือนภัยสึนามิรวมทั้งหมด 19 หอ โดยติดตั้งอยู่บนพื้นที่บนฝั่ง 17 หอ และบนเกาะจำนวน 2 หอ คือที่ เกาะโหลน และเกาะราชา

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า จากการตรวจสอบหอสัญญาณแจ้งเตือนภัยสึนามิในขณะนี้ พบว่าอาจมีบางหออยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ แต่ยืนยันว่ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ยังสามารถใช้งานได้อยู่ อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าจะสามารถแจ้งเตือนภัยได้อย่างทันท่วงทีทันทีที่มีการแจ้งเตือนคลื่นยักษ์

พร้อมกับย้ำว่า หอสัญญาณแจ้งเตือนภัย ไม่ใช่สื่งเดียวที่มีความสำคัญต่อการแจ้งเตือนภัยในการอพยพ ดังนั้นจึงไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลเกินเหตุว่าหอสัญญาณแจ้งเตือนภัยดังหรือไม่ เนื่องจากทางจังหวัดยังมีการแจ้งอพยพภัยสึนามิด้วยวิธีอื่น ๆ ด้วย เช่น การใช้รถกระจายเสียง ประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบ

หอสัญญาณแจ้งเตือนภัยสึนามิ
หอสัญญาณแจ้งเตือนภัยสึนามิ

ส่วนประเด็นป้ายหนีคลื่นยักษ์สึนามิจำนวนมาก อยู่ในสภาพชำรุด พังเสียหาย บางจุดมองไม่เห็นตัวหนังสือบนป้าย รวมถึงยังปักป้ายในจุดหรือระยะที่ห่างกันเกินไป บางจุดถูกวัชพืชปกคลุมป้ายทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน สร้างความสับสนให้กับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชำนาญเส้นทางในยามที่อาจมีเหตุต้องอพยพหนีสึนามินั้น จะมีการเรียกหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาทบทวนเรื่องนี้อีกครั้งในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ รวมถึงจะมีการหารือถึงการเตรียมปรับเปลี่ยนและแก้ไขเส้นทางอพยพหลบภัยสึนามิให้รับกับสภาพปัจจุบันด้วย

สภาพป้ายหนีคลื่นยักษ์สึนามื
keyboard_arrow_up