ปฏิรูปลายมือตำรวจไทย!! ทนายร้องขอ ‘เขียนให้อ่านออกก็พอ’ เหตุอาจทำคดีคลาดเคลื่อน (คลิป)

หลังจากโลกออนไลน์ มีการแชร์ โพสต์ของทนายความท่านหนึ่ง ที่ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่องลายมือของตำรวจ โดยขอให้ตำรวจไทยปรับปรุงลายมือ วันนี้ คุณวิจิตรา คะสะธรรม ผู้สื่อข่าวของเรา ไปพบกับทนายความท่านนี้ เขา บอกกับคุณวิจิตราว่า ไม่ได้ต้องการอะไรมากแค่ต้องการให้เขียนให้อ่านออกก็พอ

จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์รูปภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ทนายความว่าที่ร้อยตรี นิพนธ์ ฮังโยธา เป็นกระดาษใบหนึ่ง ที่ถูกเขียนด้วยลายมือที่บรรจงสวยงาม โดยมีข้อความว่าเขียนถึงตำรวจผู้ลงบันทึกประจำวันทั่วประเทศ ขอความร่วมมือให้ปฏิรูปลายมือในการเขียนบันทึกประจำวันให้อ่านออกง่ายๆ โดยมีการลงรูปเปรียบเทียบกับบันทึกประจำวันฉบับหนึ่ง ซึ่งเป็นลายมือที่หวัด อ่านค่อนข้างยาก

ผู้สื่อข่าวของเราคุณวิจิตรา คะสะธรรม ได้เดินทางไปพูดคุยกับทนายนิพนธ์ ฮังโยธา ผู้ที่เขียนจดหมายดังกล่าว โดยบอกกับผู้สื่อข่าวถึงที่มาในการเขียนจดหมายนี้ว่าเนื่องจากตนทำงานเป็นทนายความและต้องติดต่อกับหน่วยงานราชการตลอด รวมไปถึงสถานีตำรวจ บางครั้งต้องมานั่งแกะข้อความในบันทึกประจำวัน ซึ่งอาจทำให้เนื้อหาผิดเพี้ยนไปได้ และใช้เวลาแกะนาน โดยไม่ได้มีเจตนาจะดูหมิ่น ไม่ต้องถึงขนาดคัดลายมือ แต่ขอแค่ให้เขียนอ่านออกง่ายๆ คิดว่าเรื่องนี้ก็เป็นปัญหามานาน เพียงแต่ไม่มีใครออกมาพูดเท่านั้น ซึ่งทนายก็มั่นใจว่าลายมือตัวเองสวยและอ่านออกง่าย ด้วยการันตีการชนะประกวดคัดลายมือในสมัยเรียนมัธยม

นอกจากนี้ทีมข่าวก็ไปสอบถามประชาชนเช่นกัน ซึ่งก็เห็นด้วย อยากให้ตำรวจปรับปรุงลายมือ ไม่ต้องเขียนสวย แต่เขียนให้อ่านง่ายๆ ลายมือไม่ตวัดหรือเขียนติดๆกัน

ในเรื่องนี้ก็ทำให้หลายๆฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย ทั้งด้านที่เห็นด้วยว่าลายมือตำรวจนั้นอ่านไม่ออกจริงๆ อยากให้ปรับปรุง แต่ก็มีด้านที่บอกว่าต้องเข้าใจว่าตำรวจเค้าก็รีบ เพราะใน 1 วัน ก็มีหลายเคสที่เข้ามาลงบันทึกประจำวัน

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหารายมือของตำรวจ ท่านบอกว่า ปัญหาเรื่องลายมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ได้ดำเนินการแก้ไขมาโดยตลอด ซึ่งเอกสารทางราชการที่ออกจากสถานีตำรวจ ทุกวันนี้ก็จะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการพิมพ์ข้อความ แทนที่การเขียนด้วยลายมมือ

ส่วนเรื่องของลายมือเจ้าหน้าที่ขณะที่ออกใบสั่ง ทาง ผบ.ตร. ก็เผยว่า เรื่องนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็กำลังพยายามหาแนวทางที่จะแก้ไขให้เช่นกัน ซึ่งค่อนข้างเป็นเรื่องยาก เพราะการออกใบสั่งเป็นการปฏิบัติงานภาคสนามของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็จะเร่งหาวิธีการดำเนินการแก้ไขปัญหาให้โดยเร็วที่สุด.

keyboard_arrow_up