อุตฯกาญจน์ ลงตรวจสอบ ‘บิ๊กแบ็ก’ นับร้อยถุง!! ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บตัวอย่างกากของเสียอุตสาหกรรมใน อ.พนมทวน หลังชาวบ้านร้องเรียนส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งรบกวนชุมชนใกล้เคียง พบเป็นกากของเสียอุตสาหกรรมที่ใช้หมักทำซีอิ้วและเต้าเจี้ยว

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านห้วยสะพาน หมู่ 2 ต.หนองโรง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ว่ามีการนำกากของเสียอุตสาหกรรมจากโรงงานอุตสาหกรรมมาทิ้งในพื้นที่เอกชน หมู่ 20 ต.รางหวาย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในพื้นที่มานาน แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงสั่งการให้ นายจิรวัธน์ อารีย์ อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี, หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม และเจ้าพนักงานตรวจโรงงานชำนาญการ ลงพื้นที่ตรวจสอบตั้งแต่วานนี้

พบว่า จุดเกิดเหตุเป็นที่ดินของเอกชนที่มีเอกสารสิทธิ์ ครอบครองพื้นที่ ประมาณ 400 ไร่ปลูกต้นยูคาลิปตัสและมันสำปะหลัง โดยมีพื้นที่จำนวนประมาณ 5 ไร่ มีกากของเสียอุตสาหกรรมที่ใช้หมักทำซีอิ้วและเต้าเจี้ยว ใส่ถุงบิ๊กแบ็กสีขาวหนักประมาณ 1 ตัวจำนวนประมาณ 400-500 ถุงกองอยู่ในพื้นที่ มีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรงมาก และมีการขุดบ่อดินขนาดใหญ่ 1 บ่อ และมีรถแบ็กโฮ 1 คันมีคนงานประมาณ 4-5 คนอยู่ในพื้นที่ ซึ่งจากการสอบถามคนงาน ทราบว่าเป็นที่ดินเอกชนที่นำเอากากถั่วเหลืองมาพัก เพื่อเตรียมทำปุ๋ยและส่งกลับไปขายต่อไป

ขณะที่นายอนุชา มั่นใจ ผู้ใหญ่บ้านห้วยสะพาน หมู่ 2 ต.หนองโรง เผยว่า ชาวบ้านใกล้เคียงในรัศมี 1 กม.ได้ร้องเรียนว่ามีการนำกากของเสียที่มีกลิ่นเหม็นมาทิ้ง จึงร้องเรียนมายังตนเอง และตนได้ลงพื้นที่กับทหาร กกล.รส.มทบ.17 (พนมทวน) พบว่ามีกลิ่นเหม็นจริง ทางทหารได้ว่ากล่าวตักเตือนให้ทางเจ้าของที่ปรับปรุงดำเนินการใดๆ ก็ได้เพื่อลดกลิ่นมิให้ฟุ้งกระจายรบกวนชุมชนใกล้เคียง ซึ่งทางเจ้าของก็รับปากว่าจะเร่งดำเนินการ แต่ก็ยังมีกลิ่นเหม็นเหมือนเดิม

รายงานล่าสุด ได้รับแจ้งจากนายจิรวัธน์ อารีย์ อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรีว่า วันนี้ (1 ต.ค.) จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บตัวอย่าง และจะเข้าตรวจสอบเกี่ยวกับเอกสารการครอบครองวัตถุกากอุตสาหกรรมว่ามีการครอบครองถูกต้องหรือไม่ หากพบว่าครอบครองโดยมิชอบ ก็จะดำเนินการกฎหมายต่อไป.

keyboard_arrow_up