คุมตัว “วัฒนา” มือบึ้ม รพ.พระมงกุฎฯ ทำแผน เตรียมนำตัวฝากขังศาลอาญาพรุ่งนี้

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เป็นวันที่ 2 ซึ่งเป็นการทำแผนประกอบคำรับสารภาพในการลอบวางระเบิดในปี 2550 และ 2560 ซึ่งขณะทำแผนก็มีประชาขนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

21 มิถุนายน 2560 ที่ สน.พญาไท พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.พร้อมด้วยพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ควบคุมตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาในการก่อเหตุวางระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า  มาชี้จุดเพื่อประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งเป็นจุดที่ 5 บริเวณป้ายรถประจำทางซ.จรัญสนิทวงศ์ 97 ถนนจรัญสนิทวงศ์  ซึ่งนายวัฒนาได้ขี่รถจักรยานออกจากกฟผ.ทางประตูหน้ามุ่งหน้ามาทางปากซ.จรัญสนิทวงศ์ 97 โดยขี่รถจักรยานมาบนทางเท้า แล้วย้อนศรมุ่งหน้ามาที่สะพานลอยคนข้าม ก่อนจะข้ามสะพานลอยไปยังซ.จรัญสนิทวงศ์ 96/2 และขึ้นรถโดยสารประจำทางสาย ปอ.18 อนุสาวรีย์ชัยฯ-ท่าอิฐ ในเวลา 07.43 ของวันที่ 22 พฤษภาคม เพื่อไปลงที่หน้ารพ.พระมงกุฎเกล้า

ภายหลังก่อเหตุเสร็จสิ้นแล้วนายวัฒนาได้นั่งรถโดยสารประจำทางสาย ปอ.18 อนุสาวรีย์-ท่าอิฐ จากบริเวณอนุสาวรีย์ เพื่อมาลงรถที่ป้ายรถประจำทางซ.จรัญสนิทวงศ์ 97 ก่อนจะมาเอารถจักรยานที่จอดไว้  และจุดที่ 6 คือบริเวณใต้สะพานพระราม 7 คือจุดที่นายวัฒนามาซึ่งดินดำซึ่งมีร้านตั้งขายในช่วงเทศกาลลอยกระทงปี 2550 และจุดที่ 7  บริเวณถนนบ้านหม้อ แหล่งขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นจุดที่นายวัฒนา มาซื้อแผงวงจรไอซีทามเมอร์

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุ ขณะนี้สำนวนคดีคืบหน้าไปแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์ เพราะยังมีความสงสัย และยังพบการพาดพิงอยู่อีก อีกทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ครบ จึงรอผลออกมาก่อน นอกจากนี้ยังคงขาดหลักฐานการสอบสวนเพื่อนสาวคนสนิท ส่วนภรรยาของนายวัฒนาถือเป็นพยานในคดีนี้ ขณะที่เส้นทางการเงิน หรือแหล่งเงินทุนที่มา ก็กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีการพาดพิงไปยังกลุ่มการเมืองหรือไม่ รองผบ.ตร.ระบุว่า ไม่มี

ส่วนจะแจ้งข้อหาก่อการร้ายหรือไม่นั้น เรื่องนี้ รองผบ.ตร.ระบุว่า หากสอบสวนแล้วพบว่ามีพฤติการณ์หรือหลักฐานพาดพิงถึง ก็ต้องแจ้ง

ขณะที่พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า หลังจากนี้จะให้ผู้ต้องหาสาธิตการทำระเบิดให้ดู เพื่อพิสูจน์ว่าผู้ต้องหาสามารถทำได้เองจริงๆหรือไม่  และในวันพรุ่งนี้จะมีการนำตัวนายวัฒนาไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่นั้น กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาอยู่ว่าผู้ต้องหาให้ความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน

keyboard_arrow_up