นักท่องเที่ยวปักหมุด เฝ้าชม ‘หิ่งห้อย’ เรืองแสงนับแสน ค่ายพรหมโยธี ปราจีนบุรี

ภายหลังที่มีการแชร์เฟซบุ๊กของกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี พื้นที่ ข ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เผยภาพ “หิ่งห้อย” ในพื้นที่ค่าย ทำให้มีประชาชนสนใจออยากชมเป็นจำนวนมาก ได้เดินทางไปเฝ้าดูตั้งแต่ช่วงเย็น พร้อมอุปกรณ์ถ่ายภาพ

เมื่อถึงเวลาช่วงค่ำ ฝูงหิ่งห้อยเริ่มทยอยบินขึ้นจากพื้นผิวหญ้าโชว์แสงระยิบระยับ สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่มาตั้งตารอชม และถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก โดยหิ่งห้อยจะเริ่มปรากฏตัว ราวช่วงเวลา 19.00- 21.00 น.ของทุกวัน

พ.อ.ไกรภพ ไชยพันธุ์ ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ได้จัดกำลังพล เพื่ออำนวยความสะดวกในการจอดรถแก่ประชาชน พร้อมกับมีป้ายนิทรรศการความรู้เรื่องหิ่งห้อยแสดงให้ชมด้วย การชมหิ่งห้อยธรรมชาติจะสร้างสรรค์ให้เกิดเฉพาะฤดูฝนเท่านั้น คือเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ประมาณ 1 เดือนเศษ ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาชมหิ่งห้อยจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

นางสาวสุพัตรา มหาสุข อายุ 43 ปี ได้เดินทางจากกรุงเทพฯมาเพื่อชมธรรมชาติของหิ่งห้อย กล่าวว่า ได้ทราบข่าวจากเว็บไซต์เพื่อนแชร์มาให้ และวันนี้ตั้งใจมาถ่ายภาพ เมื่อมาเห็นกับตาแล้วสวยมาก แต่ถ่ายภาพค่อนข้างยาก จะถ่ายให้สวยยากไม่เหมือนตาเห็น

สำหรับหิ่งห้อยในพื้นที่ค่ายทหารนี้ เป็นประเภทหิ่งห้อยบก เป็นหนึ่งใน 21 สายพันธุ์ เมื่อโตเต็มวัย เพศผู้จะมีปีก ส่วนเพศเมีย จะมีทั้งมีปีก และไม่มีปีก ชนิดที่ไม่มีปีกรูปร่างลักษณะคล้ายตัวหนอน หนอนของหิ่งห้อยเป็นตัวห้ำ กินหอยฝาเดียว ไส้เดือน กิ้งกือ และแมลงตัวเล็กๆ เป็นอาหาร หิ่งห้อยชนิดนี้ มีลักษณะเด่น คือ สามารถทำแสงได้ทั้งระยะหนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัย.

keyboard_arrow_up