อดีตเจ้าอาวาสเปิดใจ สึกสู้คดีอนาจาร 4 เณร พ้นผิดขอกลับบวช – ชาวบ้านยังศรัทธา พระลูกวัดโต้แทน

จากกรณีเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 61 ผู้ปกครองสามเณร 4 รูปใน อ.ด่านซ้ายและนาแห้ว จ.เลย เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกงาม ว่าถูกอดีตพระวุฒิ วรเชษโถ หรือ นายวุฒิ  บุญชุมแสง อายุ 54 ปี  อดีตเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งใน ต.โพนสูง  อ.ด่านซ้าย  จ.เลย ว่าบุตรหลานถูกล่วงละเมิดทางเพศ และถูกพระลูกวัดทำร้ายร่างกาย ซึ่งอดีตพระวุฒิได้ทำพิธีลาสิกขาออกมาต่อสู้คดีแล้วนั้น (่อ่าน : 4 เณรสุดทน! ฟ้องโยมแม่ เจ้าอาวาสขออมนกเขา ซ้ำถูกพระพี่เลี้ยงทำร้าย)

อดีตพระวุฒิ วรเชษโถ หรือ นายวุฒิ  บุญชุมแสง อดีตเจ้าสำนักปฏิบัติธรรม

ความคืบหน้าวันที่ 29 ก.ย. 61 ที่บ้านหล่น ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งของสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว โดยได้พบกับอดีตพระวุฒิ ขณะนั่งพูดคุยกับชาวบ้านในหมู่บ้าน โดยแต่งกายด้วยชุดฆราวาส พร้อมชี้แจงว่า ตนบวชมาแล้ว 6 พรรษา เดินทางจาก จ.นครราชสีมา มาตั้งสำนักปฏิบัติธรรมที่นี่ เพราะเห็นว่าอากาศดี และญาติโยมมีความเมตตา ตลอดเวลาที่ตั้งสำนักปฏิบัติธรรมได้มุ่งเน้นสั่งสอนธรรมให้ญาติโยมรู้จักเหตุแห่งทุกข์  ไม่ได้เรียกร้องเงินทอง หรือมีจัดงาน จัดกิจกรรรมหาเงินเข้าวัด ที่สำคัญได้เปิดโอกาสให้เยาวชนที่หลงผิด มีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดเข้ามาปฏิบัติธรรมและบำบัดจิตใจด้วยพระพุทธศาสนา มีเยาวชนเข้ามาบวชหลายรูป ปัจจุบันมีอยู่ 16 รูป ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ที่สำนักปฏิบัติธรรมมีข้อห้ามพระและสามเณรห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่มีโทรทัศน์ และห้ามสูบบุหรี่หรือสิ่งเสพติดทุกอย่าง

เหตุการณ์นี้สืบเนื่องจาก พ่อแม่ผู้ปกครองของสามเณรมาที่วัด เพื่อปรึกษาปัญหาครอบครัว กลุ้มใจเรื่องลูกชาย ตนจึงได้ทักกลับไปว่า โยมทุกข์ใจเพราะลูกชายไม่ไปโรงเรียน และติดยาใช่ไหม  ซึ่งโยมรายนั้นก็แปลกใจ แล้วได้ปรึกษาตนว่าหาทางแก้ปัญหานี้อย่างไร ตนจึงแนะนำให้เอามาบวชที่สำนักปฏิบัติธรรม ซึ่งผู้ปกครองก็นำบุตรหลานมาบวช แล้วก็เกิดเรื่องนี้ขึ้น ซึ่งตนไม่ได้เป็นไปตามที่กล่าวหาแต่อย่างใด ขอต่อสู้คดีในชั้นกระบวนการยุติธรรมอย่างถึงที่สุด หากพิสูจน์ตัวเองได้แล้วก็จะกลับมาบวช รับใช้พระพุทธศาสนาต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ที่สำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว  พบพระ-เณรหลายรูปยังคงปฏิบัติกิจตามปกติ  มีญาติโยมนำอาหารมาถวายเพลตามปกติ ส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าอดีตพระวุฒิเป็นไปตามที่ถูกกล่าวหาและยังเคารพศรัทธาเหมือนเดิม

พระพิชญวัฒน์ หรือ พระเดี่ยว พระลูกวัดสำนักปฏิบัติธรรม

ด้านพระพิชญวัฒน์ หรือ พระเดี่ยว พระลูกวัดสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ เปิดเผยว่า  ข้อกล่าวหาที่บอกว่าสามเณรถูกทำร้ายร่างกายหลังหนีออกมาจากกุฏิพระวุฒินั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่าง  ตนอยู่ในเหตุการณ์ วันนั้นเป็นช่วงทำวัตรเย็น  พระ-เณรมารอที่ศาลากันหมดทุกรูปแล้ว ยกเว้นสามเณรทั้ง  4 ซึ่งเพิ่งเข้ามาบวช  พระวุฒิจึงได้ตนและสามเณรรูปอื่น ๆ ไปตาม  แต่สามเณรทั้ง 4 รูปกับมีท่าทีกระด้างกระเดื่อง เกิดการโต้เถียง แล้ววิ่งเข้าใส่จะทำร้ายสามเณรกลุ่มที่ไปเรียก พระและเณรลูกวัดที่เหลือจึงเข้าระงับเหตุ มีการกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน แล้วต่างก็แยกย้ายกันไป

พระเดี่ยวกล่าวอีกว่า หลังจากนั้น ผู้ปกครองของสามเณรทั้งสี่ก็เรียกผู้ปกครองมารับที่วัดในคืนนั้นทันที แล้วก็ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจตามที่เป็นข่าว  ตอนแรกจะแจ้งความแค่คดีทำร้ายร่างกาย แต่ก็ไม่ทราบว่ามีข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศพ่วงมาด้วยได้อย่างไร

 

keyboard_arrow_up