ด่วน! “สึนามิ” ถล่มเกาะสุลาเวสี อินโดฯ หลังยกเลิกประกาศเตือน เสียชีวิตอย่างน้อย 5

วันที่ 28 ก.ย. 61 ภายหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.5 เขย่าเกาะสุลาเวสี เกิดสึนามิสูง 2 เมตรถล่มซ้ำ หลังยกเลิกเตือนสึนามิไปแล้ว โดยทางการอินโดนีเซียยืนยัน เกิดคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ซัดถล่มชายฝั่งเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี หลังจากที่ทางศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกบนเกาะฮาวายของสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกคำเตือนสึนามิไปแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูด

ล่าสุดมีการยืนยันว่าพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย หลังจากคลื่นสึนามิที่มีความสูงมากกว่า 2 เมตร ก่อตัวและเคลื่อนเข้าซัดชายฝั่งเมืองปาลู ขณะที่ประชาชนในพื้นที่แสดงความไม่พอใจว่า เพราะเหตุใดถึงเกิดสึนามิซัดถล่ม ทั้งที่มีการประกาศยกเลิกคำเตือนไปแล้ว

นอกเหนือจากผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนอย่างน้อย 5 ราย ยังมีรายงานบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมากจากผลพวงของสึนามิ และเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ราว 2 ชั่วโมง สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงาน เกิดแผ่นดินไหวซึ่งสามารถวัดความรุนแรงได้ที่ระดับ 7.5 ตามมาตราแมกนิจูดที่เขต สุลาเวสี เตงกาห์ ทางตอนเหนือของเกาะสุลาเวสี ในประเทศอินโดนีเซีย เป็นเหตุให้มีการประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ แต่มีการยกเลิกประกาศนี้ในภายหลัง

รายงานของยูเอสจีเอสระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวระดับ 7.5 แมกนิจูดในครั้งนี้อยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองปาลูที่เป็นบ้านของประชากรเกือบ 300,000 คนไปราว 81 กิโลเมตร

ขณะที่โฆษกสำนักงานป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ออกคำเตือนให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และอยู่ห่างจากอาคารบ้านเรือนที่พบรอยแตกร้าวหรือได้รับความเสียหาย ท่ามกลางรายงานข่าวของสื่อท้องถิ่นที่ระบุ พบบ้านเรือนได้รับความเสียหาย

หลังเหตุแผ่นดินไหว ทางศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกที่ตั้งอยู่ในมลรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ได้ออกคำเตือนการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่มีการยกเลิกประกาศเตือน ในเวลาต่อมา

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Ramrome Ronphibun, เว็บไซต์ mirror

keyboard_arrow_up