พรรคการเมืองตบเท้าเข้าฟังแนวทางกกต.- บก.ลายจุดอดร่วม เหตุแต่งกายไม่เหมาะสม

วันที่ 28 ก.ย. 61 พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่าง ๆ มาเพื่อรับฟังระเบียบการจัดตั้งพรรค การสมัครสมาชิกพรรค รวมถึงแบบการหาเสียงในรูปแบบปกติรวมถึงทางโซเชียลเชียลมีเดียด้วย ว่าทำอย่างไรบ้าง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองที่ขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคว่าในวันนี้จะได้ความชัดเจนในเรื่องต่าง ๆ ให้ตรงกันกับพรรคการเมือง เพื่อสามารถบรรลุความเข้าใจที่ตรงกัน

ส่วนของการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ตามคำสั่งของคสช. สามารถใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ในการติดต่อสมาชิกของพรรคการเมืองได้ ซึ่งเขียนชัดเจนว่าสามารถใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการติดต่อกับผู้มีตำแหน่งภายในพรรคการเมือง และสมาชิกพรรคการเมืองได้ แต่ห้ามหาเสียงในโซเชียลมีเดีย

ส่วนเรื่องกรอบการเลือกตั้งอยากให้นับจากวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้คือวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ภายใน 150 วันทาง กกต. จะต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จซึ่งเร็วสุดคือเดือนกุมภาพันธ์และช้าสุดคือเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นกรอบเวลาที่ชัดเจนที่จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ  ขณะที่ปัจจัยในการเลื่อนการเลือกตั้งนั้นไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต. ได้มีหน้าที่ในการปฏิบัติตามกฎหมายการเลือกตั้งให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนดเท่านั้น

สมาชิกพรรคเพื่อไทย

ด้านพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการสื่อสารกับประชาชน โดยไม่อยากให้รัฐบาลใช้เหตุผลเรื่องความมั่นคงมาปิดกั้นและเห็นว่าการหาเสียงผ่านสื่อโซเชียลมีเดียสามารถทำได้  ส่วนข้อห้ามการหาเสียงมองว่าเป็นเรื่องลำบากในการตีความ ซึ่ง กกต. ต้องใช้ดุลพินิจพิจารณา รวมถึงเรียกร้องให้ใช้อำนาจหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งที่มีความยุติธรรม

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การมาร่วมประชุมและรับฟังการชี้แจงจาก กกต. วันนี้ ทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ทั้งในเรื่องกฎหมายการเลือกตั้ง, การจัดทำบัญชีพรรค, การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง, และเงื่อนเวลาต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องที่ตนมีความห่วงใย คือ การรับสมัครสมาชิกพรรคการเมืองโดยส่งสำเนาทะเบียนบ้านทางอิดล็กทรอนิกส์ก็สามารถทำได้ ส่วนการตีความการหาเสียง อาจจะยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน แต่ตนอยากให้แยกกับการหยั่งเสียง

นอกจากนี้ก็ยังมีพรรคการเมืองต่างๆเช่นนายวราวุธ ศิลปอาชา ลูกชายของนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่มาเป็นตัวแทนของพรรคชาติไทยพัฒนา รวมถึงทางนายศุภชัยใจสมุทรโฆษกพรรคภูมิใจไทยและบรรดาพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่จดจัดตั้งพรรค 59 พรรครวมถึง 84 กลุ่มการเมืองทั้งหมดกว่า 457 คน เข้าร่วม

นายสิระ พิมพ์กลาง ว่าที่หัวหน้าพรรคเพื่อนไทย

นายสิระ พิมพ์กลาง ว่าที่หัวหน้าพรรคเพื่อนไทย กล่าวว่า วันนี้มาในนามพรรคของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมารวมตัวกันเป็นพรรคการเมือง ขณะนี้ พรรครอการอนุมัติแจ้งจดทะเบียนจาก กกต. ยืนยัน ไม่ได้ลอกชื่อพรรคเพื่อไทย เพราะโลโก้มีความหมายชัดเจน คือพอแล้วสำหรับความขัดแย้ง

นายสมบัติ บุญงามอนงค์หรือ บก.ลายจุด

รวมถึง นายสมบัติ บุญงามอนงค์หรือ บก.ลายจุด แต่งตัวใส่ชุดกราวสีส้ม ใส่หมวก เหมือนโจรสลัดชูป้ายคำว่า กกต. แล้วพูดว่ากลุ่มของตนเองขออนุญาตจัดตั้งพรรคในนามกลุ่มเกรียนแต่ทาง กกต. ไม่อนุญาตจึงขอเปลี่ยนเป็นคำว่าเกรียนไม่มีรอเรือซึ่งต้องการอยากที่จะเป็นตัวแทนประชาชนแต่ในการประชุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้กลุ่มของนายสมบัติเข้าร่วมในห้องประชุมได้เนื่องจากแต่งกายไม่เรียบร้อย

นายมาร์ค พิทบูล

ส่วนนายมาร์ค พิทบูล มาในนามกลุ่มไทยศรีวิไล ซึ่งกำลังรอกระเป๋าต่อรับรองพักอยู่ได้บอกว่าวันนี้ต้องการอยากให้กตอยกเลิกวิธีการหาเสียงแบบโบราณทุกชนิดเพื่อประหยัดงบประมาณและจะได้ไม่ตกเป็นเบี้ยล่างของนายทุน

 

keyboard_arrow_up