สาธารณะสุขขอนแก่นตั้งกรรมการสอบ รพ.ลืมผ้าก๊อซในท้องผู้ป่วย

จากกรณีเมื่อวานนี้ (26 ก.ย. 61) ญาติของนายแอ๊ด ลายภูเขียว อายุ 53 ปี ร้องเรียน ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ว่า โรงพยาบาลชุมแพจังหวัดขอนแก่น ลืมผ้าก๊อช ไว้ในท้อง หลังผ่าตัดเนื้องอกในไต ทำให้ต้องทำการผ่าตัดรอบที่สอง เพื่อนำผ้าก๊อซออก ส่งผลให้นายแอ๊ด ไม่สามารถที่จะเดินได้และอาการทรุดหนักลงกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งทาง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบทีมแพทย์ (อ่าน : ญาติร้องรพ.ลืมผ้าก๊อซในท้อง ผ่าซ้ำอาการทรุด ก่อนตาย – รพ.มอบเงินเยียวยา)

 

นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ พูดคุยกับญาติคนที่เสียชีวิต

วันที่ 27 ก.ย. 61 นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการพูดคุยรายละเอียดกับทีมแพทย์ที่ทำการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยรายดังกล่าวแต่อย่างใด มีเพียงหนังสือรายงานชี้แจงจากทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพเท่านั้น แต่หลังจากที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องนี้แล้ว จะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยจะได้มีการสอบทีมแพทย์ที่ทำการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยรายนี้อย่างรอบคอบและตรงไปตรงมา

 

ส่วนการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตนั้นหลังจากส่งเรื่องไปยัง สปสช. แล้วจะได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกหนึ่งชุดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คาดว่าจะรู้ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 2 สัปดาห์

keyboard_arrow_up