วิเคราะห์เป็นฉาก!! นักสืบโซเชียลร่วมคลายปม ‘เลือดข้นคนจาง’ แบบละเอียดยิบ

ณ จุดนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัดซีรีย์มาแรงอย่าง เลือดข้นคนจาง ที่มาพร้อมกับปมฆาตกรรมปริศนาของ ประเสริฐ จิระอนันต์ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) พี่ชายคนโตของตระกูลจิระอนันต์ ที่ทำเอาใครต่อใครอยากสวมบทเป็นนักสืบเพื่อหาเบาะแสช่วยคุณตำรวจกันแบบรัวๆ ว่า #ใครฆ่าประเสริฐ ซึ่งหลังจากละครออนแอร์ไปแล้ว 4 ตอน ก็เกิดกระแสการวิเคราะห์ไปในหลายๆ ทิศทางด้วยกัน อย่างเช่นผู้เฟซบุ๊กชื่อ ทิยานา บอสโควิช ได้เล่าที่มาและเงื่อนงำต่าง ๆ ไว้อย่างละเอียด ระบุใจความว่า…

ขอเป็นนักสืบโคนันสักวัน #เลือดข้นคนจาง #ใครฆ่าเฮียประเสริฐ
เดาว่ากู๋เมธ(ศักสิทธิ์ แท่งทอง)กับคริส(โสภิตนภา)ต้องแอบเป็นชู้กันมาก่อน ซึ่งเมธแอบมีอะไรกับพี่สะไภ้(คริส)แนวชู้สาวกันมาก่อน
การที่ประเสริฐไปจดทะเบียนกับนิภาทั้งๆที่ล่วงเลยเวลามาหลายปีอาจจะเพราะเพิ่งมารู้ความลับบางอย่างก็ได้ ว่าคริสกับกู๋เมธแอบมีอะไรกัน และพีทก็ไม่ใช่ลูกแท้ๆของตัวเอง เลยไปจดทะเบียนกับนิภา(เมียน้อย)เพื่อสมบัติจะได้ตกแก่ลูกแท้ๆคนเดียวที่ชื่อฉี เมธซึ่งโกหกว่าจะมารับลูกสาวก็ไม่ได้ไป เป็นไปได้ว่าตอนนั้นไปเคลียร์กับประเสริฐเลยพลั้งมือฆ่า(เพราะโกรธที่สมบัติของเฮียประเสริฐจะไม่ตกกับพีทซึ่งเป็นลูกชายแท้ๆของเมธกับชู้อย่างคริส) แล้วกลบเกลื่อนด้วยการกินยานอนหลับจนหลับต่อเนื่อง 19 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ใครสังสัย ส่วนคริสคือคนบงการหรือคนสั่งและเป่าหูยุยงให้กู๋เมธไปฆ่าเฮียประเสริฐ และบอกที่เก็บปืนของประเสริฐที่เก็บไว้ในห้องให้กู๋เมธรู้ที่ซ่อนปืน
สังเกตุไหมที่งานศพกู๋เมธถึงร้องให้เสียใจมากกว่าคนอื่น เพราะรู้สึกผิดที่พลั้งมือฆ่าพี่ชายตัวเอง และกู๋เมธมองคริสที่งานศพ ด้วยความโกรธแค้นและเจ็บใจตัวเองที่ไม่น่าเชื่อคำยุยงของคริส
ส่วนสาเหตุที่กู๋เมธติดเหล้าและกินยาคลายเครียด เพราะรู้สึกผิดที่พลาดท่าได้เสียได้เสียกับคริสจนคริสท้อง ทำให้เมียแท้ๆของกู๋เมธเสียใจจนเธอตรอมใจตาย จนเป็นสาเหตุที่ว่า ก่อนตายทำไมอากงต้องขอโทษเมธ อากงพูดว่าเสียใจที่ไม่น่าพาผู้หญิงคนนั้นเข้ามาในบ้าน ซึ่งผู้หญิงกาลกิณีที่อากงหมายถึงก็คือคริส
ส่วนภัสสร(แหม่ม)ทำไมถึงทำตัวมีพิรุธ ทั้งกางเกงที่เปลี่ยนทั้งเรื่องโทรศัพท์ เธออาจไปเห็นกู๋เมธกำลังหลบหนีหลังจากฆ่าเฮียประเสริฐ และกู๋เมทขอร้องภัสสรให้ช่วยปิดความผิดให้ ภัสสรสงสารพี่ชายเลยช่วย เดาว่ากู๋เมธคงคุกเข่าขอร้องภัสสร มือกู๋เมธจับกางเกงภัสสรช่วงคุกเข่าขอร้องอาจมีคราบเขม่าดินปืน ภัสสรเลยต้องทำลายหลักฐานด้วยการแอบเอากางเกงตัวเองไปทิ้งเพื่อช่วยพี่ชายตัวเอง
เมธวิ่งเข้าไปในบ้านแล้วสารภาพกับลูกสาวเหม่เมว่าฆ่าเฮียประเสริฐ ส่วนเหม่เมลูกสาวเมธก็ช่วยพ่อ โกหกกับตำรวจว่าพ่อนอนหลับเพราะกินยานอนหลับ แต่เต้ยลูกชายภัสสรจับได้ว่ากู๋เมธกับเหม่เมร่วมกันปกปิดความผิด จากตุ๊กตาที่เต้ยแอบติดกล้องไว้ข้างใน เต้ยจะเอาสิ่งนี้แหละมาต่อรองกับเหม่เมเพื่อที่จะขอมีอะไรกับเหม่เม เพราะเต้ยแอบชอบเหม่เมลูกพี่ลูกน้องของตัวเอง
ส่วนมนฤดีแม่ของก๋วยเตี๋ยวที่ตายไปแล้วบทไม่กล่าวถึง ก็คงโดนคริสฆ่า เพราะมนฤดีไปรู้เห็นความลับของคริสกับเมธที่แอบเป็นชู้กัน มนฤดีแม่ก๋วยเตี๋ยวคงขู่คริสว่าจะไปบอกความจริงประเสริฐ แต่โดนคริสฆ่าแบบเเนบเนียน ให้นึกถึงฉากที่ก๋วยเตี๋ยวไปเก็บของในห้องอากงแล้วเจอสมุดภาพสะเก็ตรูป สมุดนั่นแหละที่อากงบันทึกเรื่องคาวๆในตระกูลนี้ไว้ด้วยการสื่อเป็นรูปภาพ สมุดภาพของอากงนี้แหละที่จะสาวตัวการถึงคริสและเมธ
สรุปคือคริสเป็นคนบงการสั่งฆ่า ส่วนกู๋เมธคือคนฆ่าเฮียประเสริฐ ส่วนภัสสรและหลานสาวเหม่เมร่วมกันปกปิดความผิด เรียกว่าทั้งลูกๆและหลานมีส่วนร่วมในคดีนี้ ส่วนเรื่องคาวๆในตระกูลจิระอนันต์ก็คือเรื่องชู้สาวของคริสกับเมธนั่นเองนะจ๊ะ

ทางด้าน หมอวาโย อัศวรุ่งเรือง ก็ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Wayo Assawarungruang เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า…

มีคนถามผมมาเยอะมากว่า ผมมีแนววิเคราะห์เกี่ยวกับละคร #เลือดข้นคนจาง อย่างไรบ้าง อะ ผมสรุปให้สั้น ๆ เป็นข้อ ๆ 20 ข้อ ดังต่อไปนี้แล้วกันนะครับ

1. ประเสริฐถูกฆ่า
2. คริสร่วมมือกับเมธฆ่าประเสริฐ
3. เมธเป็นผู้ยิง
4. ภัสสรเข้าไปพบ เมธคุกเข่าจับขาขอร้องภัสสรให้ช่วยปิด แต่มือเมธเปื้อนเลือด ภัสสรจึงต้องเปลี่ยนกางเกง
5. ภัสสรสงสารเมธ จึงช่วยปิด
6. เมธกะจะไปรับเหม่เหมที่รร.แต่มีความล่าช้าในการก่อเหตุหลายประการจึงไปไม่ทัน
7. เหม่เหมปีนเข้าบ้านจึงเจอเมธเปื้อนเลือด เหม่เหมจึงช่วยเมธปิด
8. เต้ยรู้เห็นเหตุการณ์ในบ้านเหม่เหมจากกล้องที่ซ่อนในตุ๊กตาหมี
9. เต้ยจะใช้ความลับนี้ในการบีบให้เหม่เหมยอมร่วมอ๊อด ๆ จั๊กกิ้งแกลชด้วย
10. เหตุที่คริสกับเมธร่วมมือกันฆ่าประเสริฐ เนื่องจาก คริสเป็นชู้กับเมธ
11. ประเสริฐรู้ว่าคริสเป็นชู้กับเมธจึงขอหย่า และเมียของเมธจึงฆ่าตัวตาย
12. คริสกับประเสริฐแต่งงานกันเพราะถูกคลุมถุงชน โดยอากงเป็นผู้แนะนำคริสเข้ามา
13. อากงจึงเสียใจที่นำคริสซึ่งเป็นกาลกินีเข้ามาในบ้าน
14. เมธบอกไม่ใช่ความผิดอากงหรอก ความผิดกูเองนี่แหละที่ระงับความหงี่ไว้ไม่ได้
15. พีทเป็นลูกระหว่างคริสกับเมธ
16. เหตุที่คริสต้องฆ่าประเสริฐหลังจากที่ประเสริฐจดทะเบียนฯกับนิภาเพราะต้องการปกปิดความลับเรื่องชู้และพีทไม่ใช่ลูกประเสริฐ
17. เนื่องจาก หากประเสริฐตายก่อนจดทะเบียนฯกับนิภา ฉีจะแสดงตัวว่าเป็นบุตรนอกสมรสของประเสริฐ โดยต้องร้องขอให้ศาลสั่งให้เป็นบุตร จึงต้องมีการตรวจสารพันธุกรรม แต่ประเสริฐตายไปแล้วจึงตรวจไม่ได้ จึงต้องไปตรวจเอากับพี่น้องร่วมแต่บิดาเดียวกัน คือ พีท ซึ่งผลจะออกมาไม่ตรงกัน และไป ๆ มา ๆ ความจะแตกเอาว่าพีทไม่ใช่ลูกของประเสริฐ แต่เป็นลูกของเมธ
18. เรื่องราวทุกอย่างถูกบันทึกไว้หมดแล้วแต่ไม่ใช่เป็นตัวหนังสือ หากแต่เป็นรูปภาพที่อากงวาดเรื่องราวเฉลยเอาไว้ทั้งหมด
19. เมธจึงรีบมาเก็บกวาดห้องของอากงเพื่อทำลายหลักฐานรูปภาพเหล่านี้
20. อย่างไรก็ตาม เมธก็ไม่ได้ฟินกับเรื่องทั้งหมด เพราะปัญหาทุกอย่างเกิดจากคริส และเมธเองก็โกรธแค้นคริส และเสียใจอย่างมากที่ต้องฆ่าพี่ชายตัวเอง ซึ่งประเสริฐก็เป็นพี่ชายที่ดีกับเมธ (ชี้วัดจากฉากงานศพและฉากอ้วกรดคอห่าน)

จบบริบูรณ์

หมายเหตุ: เพิ่มเติมข้อ 17. ให้นิดนึง คือ กรณีนี้ที่ประเสริฐจดทะเบียนฯกับนิภาแล้ว ฉีจะกลายเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของประเสริฐทันที และพีทจะกลายเป็นบุตรนอกกฎหมายที่บิดาให้การรับรองโดยพฤตินัยแล้ว ดังนั้น ทั้งฉีและพีทไม่ต้องนำสืบว่าตนเองเป็นบุตรของประเสริฐอีก

keyboard_arrow_up